VẢI THIỀU THANH HÀ, HẢI DƯƠNG

Vải thiều hay còn có tên Thanh Hà lệ chi là loại quả vải nổi tiếng ở huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Sau này giống vải thiều được nhân giống trồng ở nhiều khu vực khác trong cả nước như huyện Chí Linh tỉnh Hải Dương, huyện Đông Triều tỉnh Quảng Ninh, hay huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang. Vải thiều Thanh Hà đã được ủy ban nhân dân huyện Thanh Hà, Sở khoa học Công nghệ Hải Dương tiến hành đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm này lên Cục Sở hữu trí tuệ. Theo đó, vải thiều Thanh Hà sẽ là một trong số ít sản phẩm nổi tiếng như: chè xanh Mộc Châu, cà phê Buôn Ma Thuột, nước mắm Phú Quốc…, được bảo hộ chỉ dẫn địa lý đến thời điểm hiện tại ở VN.

Vải thiều ở đất Thanh Hà là giống vải ngon nhất vì hạt nhỏ, cùi dày, mọng và ngọt nước

Vải thiều Thanh Hà nhỏ, vỏ sần, chín màu đỏ, cùi trắng dày ăn rất ngọt, hương vị thơm đặc biệt.

Vải Thanh Hà – đặc sản của tỉnh Hải Dương được thu hoạch vào dịp đầu hè, khoảng cuối tháng 5, đầu tháng 6. Hiện nay, vải thiều Thanh Hà đã thu hoạch được khoảng 1 tuần, tập trung chủ yếu tại các xã Thanh Bính, Thanh Cường, Thanh Hồng...

Các vườn vải thiều Thanh Hà đến mùa thu hoạch

Năm nay, lần đầu tiên tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ hội vải thiều Thanh Hà vào khoảng nửa cuối tháng 5/2018. Niên vụ vải năm 2018, Hải Dương ước tính sẽ thu được 55.000 - 60.000 tấn vải, cao gần gấp đôi sản lượng năm 2017. Lễ hội vải thiều Thanh Hà là cơ hội giao lưu, kết nối nông dân sản xuất, kinh doanh vải thiều và nông sản với các siêu thị, trung tâm thương mại, doanh nghiệp chế biến, thu mua, xuất khẩu, tiêu thụ vải, nông sản; ký kết hợp đồng, biên bản ghi nhớ tiêu thụ vải thiều và các loại nông sản, sản phẩm du lịch giữa các đối tác. 
Năm 2007, vải thiều Thanh Hà được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Năm 2012, vải thiều Thanh Hà lọt top 50 sản phẩm uy tín chất lượng do Trung ương Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam bình chọn. Năm 2013 và năm 2014, sản phẩm lọt Top 10 sản phẩm uy tín chất lượng. Năm 2015 được vinh danh Top đầu với 2 giải thưởng “Thương hiệu vàng”. Năm 2016, vải thiều Thanh Hà được Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam cấp giấy chứng nhận “Thương hiệu thực phẩm an toàn tin dùng”.

Các chứng nhận danh giá cho thương hiệu vải thiều Thanh Hà.

Cách bảo quản vải tươi ngon

- Thông thường, vải chỉ được thu hoạch trong hai tuần nên người tiêu dùng có thể mua vải về và loại bỏ những quả hỏng nhưng để được nguyên cành là tốt nhất.

- Nếu không để được nguyên cành thì dùng kéo cắt cuống vải cách phần núm khoảng 1 đốt ngón tay.

- Chia vải thành nhiều phần khác nhau rồi cho vào túi nilon kín để giữ cho vải không bị khô vỏ, cất ngăn mát (hoặc ngăn để rau củ) trong tủ lạnh.

- Khi ăn lấy từng túi ra thưởng thức, ăn đến đâu lấy đến đấy. Tránh lấy ra rồi lại bỏ vào tủ lạnh vì như vậy vải sẽ nhanh hỏng.

- Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là từ 2-3 độ C, vải sẽ không bị sâu, thối và giữ được lớp vỏ tươi và hương vị thơm ngon như lúc ban đầu.

- Vải có thể được bảo quản trong vòng 3 tuần vẫn tươi ngon.

Quảng Cáo Vàng

VẢI THIỀU THANH HÀ, HẢI DƯƠNG

* Nguồn gốc: Vải thiều được trồng ở các xã thuộc huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương

* Giao hàng toàn quốc

* Cam kết hàng chất lượng & giá tốt

* Đặt hàng qua hotline: 0962 919 571

Nhận dạng chung về vải thiều Thanh Hà:

Là giống có kích thước quả bé nhất trong tất cả các giống vải hiện nay, dạng quả hơi tròn. Chiều cao quả 3,3 – 3,4 cm, chiều rộng quả 3,4 – 3,5 cm, tỷ lệ cao quả/ rộng quả 0,94 – 0,98. Quả nhỏ, vỏ sần, chín màu đỏ, hạt rất màu đen tuyền hoặc không hạt, cùi trắng dày ăn rất ngọt, hương vị thơm đặc biệt. Quả nặng 18 - 20g, tỷ lệ cùi 72 - 80% thịt hơi nhão, khi bóc vỏ dễ vỡ nước, mùi thơm. Hạt vải thiều gần như bị triệt tiêu, xun lại chứ không thành hạt như vải bình thường. Vải cho vào miệng sẽ cho cảm giác như tự tan ra, không cảm thấy vị se, vị chua, chát, cứ ngọt dần, ngọt dần...

Vải thiều Thanh Hà hột nhỏ, màu nâu đen, cây vải tuổi càng cao thì hạt càng nhỏ, có nhiều trái gần như không có hạt và lớp cùi dày ngọt lịm, đầy nước. Giữa cùi và hạt vải thiều không có lớp màng mỏng nâu nâu chan chát như vải Lục Ngạn. Vải Thanh Hà chất lượng ngon, nên giá bán cao hơn các loại vải khác.

Cách nhận biết vải thiều Thanh Hà xịn theo tiêu chuẩn VIETGAP

Hình dạng, kích cỡ: Vải thiều Thanh Hà là loại có kích thước bé nhất trong tất cả các giống vải hiện nay. Nó chỉ có kích thước cỡ ngón chân cái, quả tròn và không đều quả bằng vải lai. Cành của quả vải dẻo và nhỏ.

Phần vỏ: Khi chín vỏ có màu hồng nhạt, sờ hoặc nhìn vào phần gai vỏ bao giờ cũng lỳ hơn những quả vải trồng nơi khác. Người mua nên chọn những quả căng tròn, vỏ tươi, tuyệt đối không chọn những quả có vỏ đốm khô rất dễ bị sâu. Đây là mẹo chọn vải thiều ngon đơn giản nhất, chỉ cần tinh mắt một chút là có thể nhận ra.

Phần cùi và hột: Khi bóc ra vải thiều Thanh Hà không để nước dính tay, bên trong là một lớp cùi dày, giòn, trắng nõn. Loại vải này thường có hột nhỏ, màu nâu sẫm, đôi khi có những quả còn không có hạt.

Nắn quả: Những quả vải ngon là những quả vải vừa chín tới, người tiêu dùng cũng có thể kiểm tra bằng cách: dùng 3 ngón tay nắn vào quả. Nếu thấy vỏ quá cứng thì là quả xanh, còn nếu quả mềm có tính đàn hồi là quả chín tới, nếu mềm mà không có tính đàn hồi tức là quả đã quá chín, ăn không ngon.

Khi ăn: Vải thiều ngon khi ăn sẽ có cảm giác vải tự tan ra, không thấy vị se, vị chua chát như vải khác mà cứ ngọt dần, ngọt dần và rất thanh mát. Nếu để ý kỹ sẽ thấy giữa phần cùi và phần hạt không có lớp màng màu nâu, chát như vải Lục Ngạn (Bắc Giang).

Từ 10 tuổi trở lên, cây vải ra hoa đều và năng suất ổn định hơn. Trồng trên đất đồi vùng Trung du, nếu chăm bón tốt, nhất là bón thêm lân và phân hữu cơ, có thể cho năng suất cao. Vải ra hoa vào tháng 3 dương lịch và chín vào tháng 6. Thời điểm vải chín rộ thường bắt đầu từ giữa tháng 6 tới giữa tháng 7.

Khoảng thời gian thu hoạch vải thiều thường ngắn, khoảng 2 tuần. Vì vậy nên với sản lượng lớn, người ta thường chế biến bằng cách sấy khô, sản phẩm sau đó gọi là vải khô.

VIETGAP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Vietnamese Good Agricultural Practices có nghĩa là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam được Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn ban hành từ năm 2008 dựa trên 4 tiêu chí:

+ Tiêu chí về kỹ thuật sản xuất đúng tiêu chuẩn.

+ Tiêu chí về an toàn thực phẩm gồm các biện pháp đảm bảo không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm vật lý khi thu hoạch.

+ Tiêu chí về môi trường làm việc phù hợp với sức lao động của người nông dân.

+ Tiêu chí về nguồn gốc sản phẩm từ khâu sản xuất đến tiêu thụ.

Quảng Cáo Vàng

THƯƠNG HIỆU VẢI THIỀU THANH HÀ

+ Top 10 thương hiệu nổi tiếng 2018: Vải thiều Thanh Hà vừa vinh dự được chọn vào top 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng tại lễ trao giải và cấp chứng thư “Thương hiệu - Nhãn hiệu nổi tiếng lần thứ 8 năm 2018”. Chứng thư này do Viện Sở hữu trí tuệ quốc tế, Liên hiệp Khoa học doanh nhân Việt Nam phối hợp tổ chức. 

+ “Thương hiệu thực phẩm an toàn, tin dùng năm 2016” do Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam cấp.

+ Top 50 sản phẩm uy tín, chất lượng do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam bình chọn.

+ Top 10 thương hiệu nhãn hiệu nổi tiếng do Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam bình chọn.

+ Danh hiệu “Tinh hoa đặc sản ba miền”; đạt hai giải thưởng “Thương hiệu vàng, logo và slogan ấn tượng năm 2015”; tháng 1-2016.

+ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận cây vải tổ ở thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn) là cây vải thiều lâu năm nhất.

Quảng Cáo Vàng.

theo: báo Nhân Dân

Đánh giá sản phẩm :

 (0 votes)