SÂM XUYÊN ĐÁ

Sâm xuyên đá còn có tên gọi khác là cây sâm dây, sâm đá, sâm phá thạch. Đây là một loài sâm đặc biệt khi có thể mọc xuyên qua các tảng đá, đặc sản của các tỉnh miền núi đá phía Tây Bắc. Củ sâm xuyên đá có màu vàng nhạt, khá nhỏ. Thân cây to bằng cái đũa nhưng củ sâm chỉ bằng ngón tay người lớn. Khi ta đưa củ sâm lên mũi để ngửi sẽ có mùi thơm mát của saponin xông thẳng vào mũi mang lại một cảm giác rất dễ chịu.

Sâm xuyên đá là một đặc sản quý vùng núi Tây Bắc, sâm có rất nhiều tác dụng quý cho sức khỏe. Điều quan trọng nhất là sâm xuyên đá được thu hái 100% từ rừng tự nhiên nên rất an toàn dùng để làm thuốc.

Sâm xuyên đá (hay sâm đá) là một loài sâm rất ít người biết đến, chủ yếu là hàng rừng tự nhiên nên dược tính rất cao, vì thế nó được mệnh danh là bậc thầy của các loại sâm ở núi rừng phía bắc. Bên cạnh đó, loài cây này thường sinh trưởng và phát triển theo quần thể, phải hội tụ rất nhiều điều kiện về thổ nhưỡng, độ cao (1600m), khí hậu, độ ẩm thì mới sinh trưởng được. Chúng thường mọc trên các vùng núi đá vôi như Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái… có thân nhỏ chỉ bằng cái đũa nhưng bám đất rất chắc. Củ sâm khá nhỏ chỉ bằng ngón tay trỏ, có màu vàng nhạt. Mùi vị của củ thơm mát, dễ chịu và đặc trưng của saponin - một hoạt chất thường thấy trong các loại sâm.

Đáng chú ý, loài sâm này sinh trưởng rất kỳ lạ, khi nhỏ thì chúng lớn lên như cây thân gỗ, rất cứng và mọc thẳng. Thế nhưng khi trên 10 năm tuổi thì phần ngọn cứ dài ra, rồi mềm oặt, biến thành dây leo màu xanh, quấn vào cây lớn mà ngoi lên. Khi chúng bám vào cây lớn, leo cao, thì toàn bộ phần thân gỗ bên dưới cũng biến luôn thành dây leo, trông giống như loài sắn dây. Điều đặc biệt là khi cây sâm còn nhỏ thì củ lại to hơn thân nhiều lần, còn khi cây lớn thì củ gần như không phát triển, mà chỉ dài thêm ra và biến thành rễ để lấy dinh dưỡng nuôi thân.”

Sâm Xuyên Đá là một loại thảo dược quý hiếm được đánh giá là bậc thầy của các loại Sâm ở vùng núi cao phía bắc. Cây xuyên đá là một loại sâm cùng họ với sâm Ngọc Linh nhưng loại sâm đá này còn quý hiếm và có giá trị hơn hẳn sâm Ngọc Linh trồng.

Khu vực phân bố

Sâm xuyên đá mọc ở các dãy núi đá vùng Tây Bắc nước ta, nhiều nhất ở dãy Hoàng Liên Sơn. Cây mọc nhiều ở các tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang, Lào Cai, Hà Giang….

Hiện nay nguồn dược liệu này vẫn dựa 100% vào tự nhiên, cây sâm xuyên đá rất khó trồng, nơi sâm đá mọc phải có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp thì cây mới mọc. Bởi vậy cho đến nay vẫn chưa có nơi nào nhân giống, trồng đại trà được.

Thành phần chính là rễ, thân, lá đều có thể dùng làm thuốc

Hình ảnh củ và lá cây sâm xuyên đá

Quảng Cáo Vàng

SÂM XUYÊN ĐÁ

* Giá bán: 200.000 vnđ

* Nguồn gốc: Lào Cai, Hà Giang

* Giao hàng toàn quốc

* Cam kết hàng chất lượng & giá tốt

* Đặt hàng qua hotline: 0916 356 822

1. Đặc điểm của sâm xuyên đá

Sâm xuyên đá có rất ít quả và hoa nên cây phân bổ rất hạn chế chỉ ở một số vùng nhất định khu vực Tây Bắc như Lai Châu, Lào Cai… một số tỉnh miền Nam như Quảng Nam, Tây Nguyên.

Sâm xuyên đá sinh trưởng rất kỳ lạ. Khi cây còn nhỏ thì thân cây là thân gỗ, cứng và mọc thẳng. Khi cây trên 10 năm tuổi thì phần ngọn cây cứ dài ra, rồi trở lên mềm, cây biến thành cây leo và quấn vào cây lớn để ngoi lên. Khi sâm bám vào những cây lơn, leo cao thì toàn bộ phần thân gỗ ở bên dưới cũng thành dây leo. Nhìn qua thì không khác gì cây sắn dây.

Cây thường sinh trưởng và mọc gần núi đá nên việc khai thác rất vất vả và khó khăn.

Cây và quả sâm xuyên đá.

Cây nảy chồi vào đầu mùa mưa và sinh trưởng trong suốt mùa mưa, đến đầu mùa khô thì thân giả và lá bị khô. Thân cây chính nằm trong lòng đất cùng với củ tồn tại qua mùa khô. Do đó, chúng ta chỉ có thể thu hoạch sâm vào cuối mùa mưa đến đầu mùa khô vì khi đến mùa khô rất khó để nhận ra cây.

Cây thường mọc thành cụm (3 – 6 cây trong 1 cụm), cây sống trên lớn mùn đen được tạo thành sự phân hủy của các loại đá cây trong các kẽ đá.

Một đặc điểm nữa kỳ lạ ở loài sâm này là khi còn nhỏ thì củ sâm còn to hơn thân cây, nhưng khi cây bắt đầu phát triển thì của không to ra nữa mà chỉ dài ra và trở thành rễ ăn sâu xuống lòng đất hút lấy chất dinh dưỡng nuôi thân. Các rễ hay còn gọi là các củ được hình thành từ thân chính. Mỗi đoạn thân chính thu được 2 – 4 củ sâm, mỗi củ dài từ 3 – 8 cm, tùy theo từng loại đất.

Trong loại sâm này có hàm lượng saponin có trong là và thân rất cao (saponin là một loại glucoside, giá trị tốt nhất của glucoside là trung hòa các axit gốc tự do thường xuất hiện trong trao đổi chất, giảm độc tố, ung thư và kích thích tim hoạt động tốt hơn, ổn định hơn). Khi sâm càng già thì lượng saponin tích lũy trong thân cây, củ (rễ cây) càng nhiều và quý.

Sản phẩm Sâm xuyên đá

2. Công dụng của sâm xuyên đá

Các nghiên cứu khoa học chứng minh: thành phần quan trọng trong sâm có chứa hoạt chất quan trọng Phenol Glucoside. Glucoside có công dụng quan trọng là bổ tim giúp tim hoạt động tốt và bền bỉ hơn.

Các hợp chất phenol được chiết suất từ loài sâm xuyên đá này được trung hòa từ các gốc tự do xuất hiện trong quá trình trao đổi chất có thể giảm độc tố và chống lại ung thư. Hợp chất phenol glucoside trong sâm xuyên đá có rất nhiều vòng 6 cạnh, nó nâng cao giá trị của cây sâm đá.

Hàm lượng Saponin trong sâm xuyên đá rất cao giúp bồi bổ sức khỏe tăng cường miễn dịch. Điều đặc biệt, hàm lượng Saponin tổng hợp trong thân và lá của sâm đá cao bằng 70% so với củ, do đó không bỏ đi thứ gì.

Những tác dụng của sâm xuyên đá:

– Giúp chống viêm, chống ung thư, chống oxy hóa

– Giúp giải độc, thanh lọc cơ thể

– Giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cơ thể

– Hỗ trợ người yêu sinh lý, hỗ trợ điều trị bệnh rối loạn cương dương tác dụng tương tự như củ ba kích tím

– Sâm xuyên đá giúp khôi phục lại các enzyme trong tế bào và cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể từ đó giúp những người có cơ thể gầy có thể tăng cân

– Cung cấp thêm năng lượng, phục hồi cơ thể, làm giảm căng thẳng, cảm giác mệt mỏi

– Tăng cảm giác thèm ăn, cải thiện protein huyết thanh

– Tăng lượng canxi có trong các tế bào tủy gốc từ đó bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư máu

– Tăng mức độ dẫn truyền thần kinh serotonin, dopamine,..từ đó cải thiện tình trạng trầm cảm

– Ngoài ra, sâm xuyên đá còn tăng tốc độ hấp thu chất dinh dưỡng và ngăn chặn chất béo

3. Cách sử dụng sâm xuyên đá

Sâm xuyên đá có nhiều các dùng khác nhau như ngâm rượu tươi, ngâm khô, thái lát mỏng bỏ ngậm,…hoặc sắc khô dùng dạng sắc nước uống rất tốt cho sức khỏe.

Sâm xuyên đá là một loại thảo mộc ngâm rượu được rất nhiều cánh đàn ông ưa thích do rượu thơm ngọt nhẹ dễ uống lại bổ

Cách ngâm rượu sâm xuyên đá tươi

+ Chọn nguyên liệu: Vì sâm xuyên đá dạng dây leo như sắn dây nên chọn rễ càng to càng lâu năm thường rễ to khoảng 4-5 kg trở lên / rễ là được. Kích thước rễ đoạn to nhất bằng cổ tay người lớn là đảm bảo.

+ Ngâm rượu sâm xuyên đá, trước tiên chúng ta cần rửa sạch, đem ngâm với rượu. Cứ 5 lít rượu trắng 40 – 50 độ thì ngâm với 1kg sâm xuyên đá. Có thể ngâm cùng với quả sâm xuyên đá và lá tươi cho đẹp.

+ Các bạn nên nhớ không nên ngâm với loại rượu nhẹ vì như thế sâm sẽ không chiết xuất được các chất có trong sâm và sẽ không thu được tác dụng trọn vẹn.

+ Thời gian ngâm sâm thường là 3 tháng. Ban đầu rượu sâm sẽ có màu vàng đậm cánh dán, nếu để lâu màu rượu sẽ chuyển thành màu đỏ và có vị thơm, ngọt rất dễ uống.

Rượu sâm xuyên đá

Cách ngâm rượu sâm xuyên đá khô:

+ Đầu tiên cần đem sâm đi rửa sạch, thái thành từng lát mỏng và phơi hoặc sấy khô rồi mới đem ngâm rượu. Sản phẩm chúng tôi cung cấp đã sấy khô sâm xuyên đá bằng máy sấy dược liệu nên đảm bảo sản phẩm được sấy sạch và giữ vẹn nguyên tinh chất quý có trong sâm xuyên đá.

+ Ngâm rượu 40-45 độ 1kg khô ngâm cùng với 7 lit rượu. Có thể tiến hành sao vàng hạ thổ trước khi ngâm rượu sẽ thơm và ngon hơn nhiều.

+ Sau đó, đem bình rượu hạ thổ hoặc để những nơi mát mẻ và sau 3 tháng có thể bỏ ra dùng. Rượu sâm để càng lâu thì càng ngon.

Đặc điểm của rượu là:

+ Ban đầu ngâm có màu chuyển từ vàng nhạt sang vàng đậm rồi màu cánh gián khi nào đạt màu cánh gián là uống được.

+ Rượu sâm xuyên đá vị ngọt và thơm rất dễ uống.

Lưu ý khi sử dụng:

+ Do có lượng hoạt chất saponin cao nên khi sử dụng sâm đá các bạn không dùng quá liều theo hướng dẫn ở trên. Nếu dùng quá nhiều sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc.

Cách dùng sâm xuyên đá với mật ong

Thái lát mỏng, trộn với mật ong và bỏ ngậm: Sâm rửa sạch, để ráo nước, sau đó thái lát mỏng và trộn với mật ong là có thể bỏ vào dùng được

Cách dùng sâm xuyên đá sắc nước

Dùng sâm xuyên đá khô sắc nước uống phù hợp với đối tượng không uống được rượu

Dùng 20- 30 gam sắc nước với 1 lít rượu cô còn 250 ml chia uống 2 lần trong ngày sau bữa ăn rất tốt để nâng cao sức khỏe và thể trạng.

Quảng Cáo Vàng

SÂM XUYÊN ĐÁ

* Giá bán: 200.000 vnđ

* Nguồn gốc: Lào Cai, Hà Giang

* Giao hàng toàn quốc

* Cam kết hàng chất lượng & giá tốt

* Đặt hàng qua hotline: 0916 356 822

Quảng Cáo Vàng

Đánh giá sản phẩm :

 (0 votes)