GIỚI THIỆU KHÔ CÁ KÈO

Ông bà nói “Con út thường được cưng nhất trong nhà”, phải chăng vùng Đất Mũi cũng nhận được sự ưu ái giống như vậy? Vừa có rừng, vừa có biển, vùng đất đa dạng chủng loại này đươc biết đến như thiên đường của các loại sản vật quý hiếm. 

Cà Mau là vùng đất của sự kết hợp hài hòa rừng biển và sự đan xen giữa hệ sinh thái mặn, ngọt, lợ làm cho vùng đất này có một hệ sinh thái đa dạng và phong phú vì thế vùng đất này đã sản sinh ra những loại đặc sản mà khó nơi nào có được, khô cá kèo là một trong những đặc sản đó

“Cá nổi như mù u rụng” là câu nói truyền miệng nhau của người dân miền sông nước vào mùa mưa về con cá kèo, mùa cá kèo sinh trưởng hơn bao giờ hết. Không lặn sâu dưới nước như những loài cá khác, cá kèo sỡ hữu riêng cho mình kiểu bơi vô cùng ấn tượng, thân dựng đứng đầu nổi hơn mặt nước, cùng họ với cá thòi lòi.

Cá kèo thịt khá mềm, ngọt rất dễ chế biến nhiều món ăn đậm đà: lẩu cá kèo trứ danh chắc ai cũng biết, cháo cá, cá nướng ống tre, cá kèo kho tiêu, cá nướng muối ớt, kho râm, cuốn bánh tráng hay chiên xù đều cực hấp dẫn. Người sành ăn còn có món khô cá kèo nướng chấm mắm me.

Muốn có mẻ khô ngon, không chỉ phơi là đủ mà còn trải qua giai đoạn khá tỉ mỉ. Mang cá về, phải rửa sạch, cho vào nước muối, vớt ngay và để ráo, tiếp đến xếp trên giá tre hoặc lưới mành độ một nắng cho cá thật dốt. Phơi qua ba nắng, khô sẽ đạt chất lượng tốt nhất. Trong đó, nắng đợt đầu là quan trọng nhất, được thì giá cao, ngược lại khô coi như bỏ đi. Phun một lớp rượu đế bằng bình phun sương lên khô trước khi phơi lại để tránh gắt dầu cho khô vì da cá thuộc dạng nhiều chất béo.

Tuy không sang trọng như những món ăn khác nhưng khô cá kèo đã làm nên vị riêng khó nhầm lẫn. Lấy vài con, nướng lên ăn với cơm hay cháo trắng quả là cảm nhận được cả hồn Việt, sẽ rất ý nghĩa nếu như biếu tặng người quen ngoại quốc không thể về quê đón Tết cổ truyền. Khô bảo quản được sáu tháng với nhiệt độ thường, trong tủ lạnh khô sẽ giữ được lâu hơn.

Hằng năm cứ vào mùa mưa, cá kèo lại nổi lên đầy khắp các kênh rạch. Đây là mùa thu hoạch cá kèo của nông dân vùng đất cuối trời này. Cá kèo là loại cá da trơn, thịt mềm, thơm được dùng làm thực phẩm chế biến nhiều món ăn ngon.

Quy trình chế biến khô cá kèo:

Khô cá kèo được chế biến theo quy trình sau: cá kèo sau khi đánh bắt được chọn lựa những con cá to loại một, tươi ngon để đảm bảo thịt cá không bị ươn. Sau khi lựa chọn kỹ càng mới tiến hành bước sơ chế sạch sẽ nhớt trên thân: sau đó cá được rửa sạch và nhúng vào nước muối, để khô giáo rồi đem ra xếp lên phên, lên vỉ tre hoặc lưới mành thật ngay ngắn rồi đem phơi 2 nắng đầu tiên, dưới nắng to con cá kèo nhanh chóng bị ngót lại, sau đó dùng bình phun sương và phun rượu nếp trắng lên đó để cá không ra dầu và tránh ẩm mốc. Cá kèo phải được đem phơi dưới nắng rất to và tiếp tục phơi thêm 1 - 2 nắng nữa để cá đạt đến chất lượng bảo quản.

Khô cá kèo sau khi hoàn thành được lựa chọn những con đạt tiêu chuẩn, đóng gói hút chân không theo KG để người dùng tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng và bảo quản. Khô cá kèo ngon khi mà có độ mặn vừa phải nhưng vẫn đảm bảo được độ ngọt của thớ thịt. Khô cá kèo thẳng, được xếp song song với nhau tạo hiệu ứng ấn tượng cho người thưởng thức.

CÁC MÓN ĂN NGON ĐƯỢC CHẾ BIẾN TỪ KHÔ CÁ KÈO

Khô cá kèo là một món ăn đơn giản nhưng khá thú vị. Chỉ có điều con khô phải có độ mặn vừa phải, nướng lên ăn cơm hay dùng với cháo trắng thì không thể chê vào đâu được.

Ngoài ra, cá kèo cũng được dùng để chế biến nhiều món ăn khác như:

Khô cá kèo chấm mấm me “Món khoái khẩu trên bàn nhậu”

Khô cá kèo nướng lên có vị thơm kết hợp thêm vị chua của me giúp cho món cá khô này đỡ ngáy và thơm ngon hơn, đặc biệt làm món nhậu cho các chàng thì khỏi phải nói

Lẩu cá kèo

Lẩu cá kèo là món mang hương vị miền nam đặc trưng. Nước dùng lẩu có vị chua dịu nhẹ của lá giang, thả nguyên con cá kèo béo ngậy và ăn kèm với rau đắng, kèo nèo và bún tươi rất ngon.

Cá kèo kho rau răm

Hương thơm nồng của rau răm làm mất đi mùi tanh của cá kèo, giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn.

Cá kèo nướng muối ớt

Cá kèo nướng muối ớt là 1 món bạn không thể bỏ qua, vừa đơn giản dễ làm, lại vừa hấp dẫn bởi giữ được độ ngọt của thịt bằng cách nướng. Trong những ngày se lạnh, thì ngồi nhâm nhi nướng từng xiên cá kèo vàng thơm nức thì chẳng còn gì bằng

Video cá kèo nướng muối ớt

Video hướng dẫn làm món lẩu cá kèo

https://quangcaovang.com.vn

KHÔ CÁ KÈO

Đặc sản Cà Mau

Liên hệ: 0906.10.3939

Thông tin về sản phẩm khô cá kèo: Hàng chất lượng cao

  • Cá kèo: loại khô
  • Nguồn gốc: Cà Mau.
  • Chứng từ xuất khẩu: PHYTO (giấy chứng nhận kiểm dịch), C/O

Quy cách đóng gói và bảo quản khô cá kèo:

  • Đóng gói 500gram/túi – 1KG/túi hút chân không hoặc theo yêu cầu của quý khách.
  • 1kg = 100 con
  • Khô cá kèo sau khi mở túi hút chân không để sử dụng và được bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.  

Giao hàng và thanh toán:

      - Giao hàng trên toàn quốc. 

      - Số lượng đặt hàng tối thiểu: 2 KG

      - Thanh toán: bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản

https://quangcaovang.com.vn

KHÔ CÁ KÈO

Đặc sản Cà Mau

Liên hệ: 0906.10.3939

Thông tin về sản phẩm khô cá kèo: Hàng chất lượng cao

  • Cá kèo: loại khô
  • Nguồn gốc: Cà Mau
  • Chứng từ xuất khẩu: PHYTO (giấy chứng nhận kiểm dịch), C/O

Quy cách đóng gói và bảo quản khô cá kèo:

  • Đóng gói 500gram/túi – 1KG/túi hút chân không hoặc theo yêu cầu của quý khách.
  • 1kg = 100 con
  • Khô cá kèo sau khi mở túi hút chân không để sử dụng và được bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.  

Giao hàng và thanh toán:

      - Giao hàng trên toàn quốc. 

      - Số lượng đặt hàng tối thiểu: 2 KG

      - Thanh toán: bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản

https://quangcaovang.com.vn

Đánh giá sản phẩm :

 (0 votes)