ĐU ĐỦ CHÍN

Quả đu đủ vẫn luôn là trái cây được nhiều người ưa thích nhưng ít ai biết rằng, đu đủ có những tác dụng chữa nhiều bệnh dưới đây

Theo Đông y, đu đủ có tên mộc qua, tính hàn, vị ngọt mùi hơi hắc. Tác dụng thanh nhiệt, bổ tỳ, làm mát gan, nhuận tràng, giải độc, tiêu thũng. Quả đu đủ xanh được sử dụng để nghiền nát với nước dùng bôi mặt hoặc tay, chữa các vết tàn hương ở mặt, tay, còn dùng chữa chai chân và bệnh eczema...

Thành phần trong quả đu đủ
Đu đủ chín chứa khoảng 90% nước, 13% đường, không có tinh bột, có nhiều carotenoit acid hữu cơ, vitamin: A, B, C, 0,9% chất béo, xenluloz (0,5%), canxi, photpho, magiê, sắt, thiamin, riboflavin.

Một kết quả nghiên cứu khác cho thấy, trong 100g đu đủ có 74 - 80mg vitamin C (vitamin chủ yếu trong đu đủ), caroten (tiền vitamine A) 500 - 1.250UI. Ngoài ra, còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men, các khoáng chất như: kali (179mg), canxi, magiê, sắt và kẽm.

Còn đu đủ xanh, ngoài các chất có trên còn có chứa 4% chất nhựa latex màu trắng đục là hỗn hợp của nhiều proteaza (loại men tiêu hóa chất đạm), trong đó chất chủ yếu là papain. Một cây đu đủ trong một năm cho khoảng 100g nhựa (lấy quả khi còn non trên cây). Ngoài ra còn có chymopapain và papaya protenaza.

Lá đu đủ chứa ancaloit carpain, có tác dụng giống glucozit của dương địa hoàng - Digitalis, họ Hoa mõm chó (Scrophulariaceae), làm chậm nhịp tim, diệt amíp. Hạt đu đủ có glucozit caricin và myrosin.

Men papain có tác dụng như men papein của dạ dày, giống men trypsin của tuyến tuỵ trong tiêu hóa các chất thịt. Đặc biệt nó còn có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Staphjllococ và vi trùng thương hàn rất nhạy cảm đối với tác dụng của papain.

Papain còn có tác dụng làm đông sữa và tác dụng làm giảm độc đối với toxin và toxanpunin.

Một số bài thuốc, cách trị liệu dùng đu đủ

Phép dưỡng sinh theo mùa: vào dịp xuân hè, ăn đu đủ có tác dụng thanh tâm, nhuận phế, giải nhiệt, giải độc. Vào thu đông, ăn đu đủ có tác dụng nhuận táo, ôn bổ tỳ vị, dưỡng can, nhuận phế, chỉ khái, hóa đàm. Đu đủ chín có quanh năm và mùa nào dùng cũng tốt cho sức khỏe.

Phép dưỡng sinh chống lão suy: đu đủ có tác dụng tốt cho những người chóng già, da mai mái, thể trạng không sung mãn, có các bệnh mạn tính. Cách dùng: đu đủ chín 200g, chuối xiêm 300g, 2 thứ trên xay trong nước dừa non uống hàng ngày. Nếu có mật ong, sữa ong chúa cho vào càng tốt. Nên dùng nóng, tránh dùng lạnh và không cho đá vì bản thân đu đủ có tính hàn.

Ít ngủ, hay hồi hộp: đu đủ chín 100g, chuối 100g, củ cà rốt 100g. Xay trong nước dừa non nạo. Thêm mật ong cho đủ ngọt, uống cách ngày.

Trị giun kim: ăn đu đủ chín vào buổi sáng lúc đói liên tục 3 - 5 hôm.

Viêm dạ dày mãn tính: đu đủ 30g, táo tây 30g, mía 30g sắc uống.

Ho do phế hư: đu đủ xanh 100g, đường phèn 20g hầm ăn, ngày ăn 2 lần vào trưa và tối, ăn trong 3 - 5 ngày.

Tỳ vị hư nhược (ăn không tiêu, táo bón): đu đủ 30g, khoai mài (hoài sơn) 15g, sơn tra 6g, nấu cháo.

Trị đau lưng mỏi gối: đu đủ 30g, ngưu tất 15g, kỷ tử 10g, cam thảo 3g sắc uống.

Chữa bệnh ho, viêm cuống phổi, khàn tiếng hoặc mất tiếng ở trẻ em: hái 5 - 10 hoa đực, đem sao vàng, cho đường phèn hấp hoặc chưng khi nồi cơm cạn nước, cho trẻ uống trong ngày.

Nhuận da, dưỡng nhan sắc, chống lão hóa: đu đủ chín 1 quả 0,5kg, sữa tươi 4 ly, hạt sen 20g (bỏ tim) ngâm mềm cho nở, nếu loại tươi phải bóc vỏ, táo tàu đỏ 2 quả bỏ hột, đường phèn vừa đủ. Cho tất cả vào bát to chưng cách thủy độ 2 giờ cho đến khi hạt sen mềm là được. Ăn nóng.

Dùng làm mỹ phẩm (dùng ngoài): ở nước ngoài, người ta dùng đu đủ chín bỏ vỏ, hạt, nghiền mịn làm mặt nạ lột da mặt, giúp khỏi mụn trứng cá (Paul Neinast - Dallas).

Đu đủ xanh nghiền nát với nước dùng bôi mặt hoặc tay để chữa các vết tàn hương ở mặt, tay, còn dùng chữa chai chân và bệnh eczema…

Chữa đau đầu: lấy lá đu đủ tươi giã nát, gói vào miếng gạc, đắp thái dương.

Các công dụng khác của đu đủ:

- Đu đủ xanh hầm với mọi loại thịt động vật đều làm cho thịt mềm. Ở nước ta, bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ thường ăn chân giò hầm với đu đủ xanh để có nhiều sữa.

- Chữa gai cột sống: hạt đu đủ đem xát cho sạch phần nhớt bao quanh, giã nát trong túi vải rồi đắp lên vùng đau. Mỗi lần chỉ đắp tối đa 30 phút và theo dõi để tránh bị bỏng. Ngày làm một lần, liên tục trong 20 - 30 ngày.

https://quangcaovang.com.vn

Xây dựng thương hiệu đu đủ tại Hưng Yên

Là loại cây dễ trồng và cho hiệu quả kinh tế cao, vài năm trở lại đây, nhiều nông dân Hưng Yên đã đưa cây đu đủ về trồng chuyên canh hoặc xen canh với các loại cây ăn quả lâu năm, cây rau màu cho thu nhập cao...
 
Những năm gần đây, cây đu đủ được nông dân đưa về trồng chuyên canh hoặc xen canh trên những vùng đất chuyển đổi từ đất trồng lúa sang trồng các loại cây ăn quả ở các huyện như Văn Giang, Khoái Châu, Ân Thi, Phù Cừ… Nông dân chủ yếu trồng giống đu đủ Thái Lan, Đài Loan, là những giống đu đủ lai, dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, cho năng suất cao, mã đẹp, quả to, ngọt. Mỗi sào ruộng có thể trồng từ 150 – 180 cây đu đủ nếu trồng chuyên canh và từ 70 – 100 cây nếu trồng xen canh. 
 
Thông thường hàng năm cứ vào tháng 11, 12 âm lịch nông dân bắt đầu xuống giống cây đu đủ, sau 5 – 7 tháng thì cây bắt đầu cho thu hoạch và có thể cho thu liên tục trong 4 – 6 tháng. Trung bình, mỗi cây đu đủ có thể cho thu hoạch từ 40 - 50kg quả, như vậy 1 sào trồng đu đủ có thể cho năng suất từ 4 – 9 tấn quả. 
Hiện nay, đầu ra cho quả đu đủ đang rất thuận lợi, nông dân thu hoạch đến đâu có thương lái trong và ngoài tỉnh về tận ruộng mua hết đến đấy. Mỗi sào trồng đu đủ có thể mang lại cho nông dân thu nhập từ 20 – 40 triệu đồng, sau khi trừ mọi chi phí cho lợi nhuận từ 15 – 25 triệu đồng/sào.
Ruộng đu đủ của gia đình chị Phùng Thị Sớm, xã Tiền Phong (Ân Thi) cho hiệu quả kinh tế cao.
Ruộng đu đủ của gia đình chị Phùng Thị Sớm, xã Tiền Phong (Ân Thi) cho hiệu quả kinh tế cao.
Những năm gần đây, phong trào chuyển đổi cây trồng ở xã Phan Sào Nam (Phù Cừ) phát triển mạnh. Khoảng 2 năm trở lại đây, cây đu đủ được người dân đưa về trồng chuyên canh hoặc xen canh với những loại cây rau màu, cây ăn quả. Đến nay, cả xã có trên 55 mẫu trồng đu đủ, trong đó một nửa là diện tích trồng chuyên canh. 
 
Ông Nguyễn Hữu Long, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Mặc dù mới được đưa về trồng khoảng 2 năm trở lại đây, nhưng mỗi năm, cây đu đủ đã mang lại nguồn thu trên 5,5 tỷ đồng cho nông dân trong xã”.
 
Chị Đoàn Thị Dinh ở thôn Phố Mãn, xã Phan Sào Nam cho biết: “Năm 2014, gia đình tôi chuyển đổi 8 mẫu ruộng cấy lúa cho hiệu quả kém sang trồng cây đu đủ giống Đài Loan. Năm đầu tiên trồng, cây đu đủ cho năng suất cao, quả ngọt, mã đẹp, được thị trường ưa chuộng, gia đình tôi thu lãi trên 300 triệu đồng, ngoài ra tôi còn trồng thêm cây bí ngô ở dưới cho thu nhập trên 100 triệu đồng. Năm nay, gia đình tôi tiếp tục trồng trên 3.000 cây đu đủ…”.
 
Những năm gần đây, một số hộ dân xã Tiền Phong (Ân Thi) đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất cấy lúa cho hiệu quả kinh tế thấp sang trồng các loại cây ăn quả lâu năm như: nhãn, bưởi, táo, ổi… Tuy nhiên, cây ăn quả phải trồng từ 3 – 5 năm mới bắt đầu cho thu hoạch nên từ năm 2013, nông dân bắt đầu trồng xen canh cây đu đủ nhằm mục đích “lấy ngắn nuôi dài”, để tăng hiệu quả sản xuất trên một đơn vị diện tích canh tác. Không những vậy, việc trồng xen canh các loại cây còn giúp nông dân tận dụng được nguồn nước tưới, phân bón, tiết kiệm được chi phí...
 
Hiện nay, xã Tiền Phong có trên 30 hộ dân trồng đu đủ với diện tích khoảng 40 mẫu, trong đó có khoảng 20 mẫu trồng xen canh với các loại cây trồng khác và 20 mẫu trồng chuyên canh cây đu đủ. 
 
Chị Phùng Thị Sớm ở thôn Bình Lăng, xã Tiền Phong cho biết: “Gia đình tôi có 3,5 sào ruộng trồng đu đủ xen canh với các loại cây rau màu như bí xanh, bí đỏ, dưa lê. Tôi xuống giống đu đủ vào tháng 12 âm lịch năm trước, khi chăm bón cho đu đủ thì các loại cây rau màu ở dưới cũng được chăm bón nên tận dụng được nước tưới, phân, đạm. Nếu trồng riêng rau, màu, mỗi sào chỉ cho lãi từ 6 - 7 triệu đồng, trồng xen hai loại cây, tổng lãi thu được trên 20 triệu đồng/sào”.
 
Anh Nguyễn Văn Tráng, Trưởng Phòng Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Những năm gần đây, cây đu đủ đang được nông dân các địa phương mở rộng diện tích bởi đây là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, bà con cần lưu ý: đất trồng cây đu đủ phải cao ráo, dễ thoát nước; không nên trồng mật độ quá dày, khi cây nuôi quả cần bón đủ kali để tăng chất lượng, đu đủ ngọt, giòn... Đặc biệt, bà con cần lưu ý, loại cây này thường có bệnh đốm virut, do đó người dân nên trồng 1 vụ đu đủ, sau đó phá bỏ, trồng luân canh loại cây khác rồi năm sau lại trồng đu đủ thì mới cho năng suất cao”.

https://quangcaovang.com.vn

Đánh giá sản phẩm :

 (0 votes)