BƯỞI ĐỎ TÂN LẠC - TINH HOA CỦA ĐẤT TRỜI HÒA BÌNH

Xuất xứ: Theo các nhà vườn, bưởi đỏ có nguồn gốc từ xã Đông Lai, huyện Tân Lạc. Do thổ nhưỡng và khí hậu tại Tân Lạc tốt, thích hợp nên giống bưởi Đỏ phát triển rất nhanh và cho chất lượng tốt. Vì thế đã hình thành lên thương hiệu Bưởi Đỏ Tân Lạc.

 Nhãn hiệu tập thể "Bưởi đỏ Tân Lạc” được công nhận cuối tháng 11/2017 đã khẳng định chất lượng sản phẩm tiêu biểu của quê hương Mường Bi. Huyện tiếp tục nâng tầm thương hiệu bằng cách mở rộng diện tích trồng bưởi theo quy trình VietGAP để đóng góp vào chuỗi cung ứng thực phẩm sạch của tỉnh. Trên cơ sở đó, năm 2019, UBND huyện Tân Lạc đăng ký ý tưởng và lựa chọn bưởi đỏ là sản phẩm OCOP.

Nhãn mác Bưởi đỏ Tân Lạc

Đặc điểm của bưởi đỏ Tân Lạc:

- Bưởi đỏ Tân Lạc có quả hình tròn, vỏ màu vàng, nhìn khá giống với bưởi Diễn nhưng bưởi đỏ Tân Lạc ăn ngọt vào ráo nước hơn.
- Khi chín tép bưởi có màu đỏ hồng, mọng nước, vị ngọt thanh mát, không bị he đắng và dễ tách ra khỏi múi 
- Tỷ lệ thịt quả trên 55%, quả có khối lượng trung bình từ 0,8kg -1,2kg.
Bưởi đỏ Tân Lạc để lại ấn tượng khó phai cho người thưởng thức
Theo các nhà vườn, bưởi đỏ có nguồn gốc từ xã Đông Lai, huyện Tân Lạc. Tán cây bưởi đỏ có hình bán cầu, lá màu xanh, đậm, bóng, tuyến lá nhỏ thuôn dài, chiều cao cây trung bình từ 4 – 5m, mật độ trồng từ 400 – 500 cây/ha.
Sau thời gian kiến thiết cơ bản, từ 3 đến 4 năm cây bắt đầu cho bói quả, từ năm thứ 7 cây sẽ cho quả ổn định, năng suất bình quân từ 250 – 300 quả/ cây.
Quả bưởi đỏ hình tròn, khi chín vỏ chuyển sang màu vàng, có khối lượng trung bình từ 700 – 800 gram, phần cùi có màu hồng đỏ, tép mọng, dễ bóc.
Bưởi đỏ Tân Lạc sẽ được đưa vào siêu thị và các thị trường lớn 
Bưởi đỏ Tân Lạc có vị ngọt của mía, vị thanh của hương đất, hương trời và vị thơm của những mùa vàng nếp nương.
Năm 2013, Huyện ủy Tân Lạc ra nghị quyết số 10 về phát triển sản xuất bưởi đỏ, bưởi da xanh trên địa bàn giai đoạn 2013 – 2020. 
Nhờ đó diện tích bưởi đỏ Tân Lạc tăng theo từng năm. Từ gần 100 ha ban đầu, sau 4 năm nghị quyết đi vào cuộc sống, huyện Tân Lạc đã phát triển được trên 991,8 ha bưởi đỏ, trong đó có gần 350 ha đã cho thu hoạch.
Huyện Tân Lạc đang tập trung sản xuất bưởi đỏ, gắn với công tác bảo quản, dịch vụ và thị trường tiêu thụ. Tăng cường chuyển giao áp dụng khoa học kỹ thuật để sản xuất kinh doanh bưởi, phấn đấu đến năm 2020, diện tích trồng bưởi trên địa bàn xã Tân Lạc đạt 1200 ha.
Diện tích trồng bưởi đỏ Tân Lạc

Hiện nay, cán bộ, nhân dân và các nhà vườn huyện Tân Lạc thực sự vui mừng khi đón nhận tin vui Cục Sở hữu Trí tuệ khi công nhận nhãn hiệu Hàng hóa Tập thể Bưởi đỏ Tân Lạc.

Đây là điều kiện quan trọng để huyện xây dựng thương hiệu, quảng bá, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm, tiến tới đưa sản phẩm vào siêu thị và những thị trường lớn.

Thiên nhiên đã kiến tạo và ban tặng cho Tân Lạc hệ thống thổ nhưỡng, khí hậu giàu chất dinh dưỡng để cây bưởi đỏ ăn sâu, bám rễ chắt lọc tinh hoa trời đất, mang cho đời những trái bưởi ngon, ngọt, thơm, mát như tấm lòng chân chất của người dân nơi đây.

Quảng Cáo Vàng

Tổng hợp

Đánh giá sản phẩm :

 (0 votes)