Phát triển thương hiệu bưởi đỏ Tân Lạc ở Hòa Bình

Những năm qua, cây bưởi không chỉ là cây thực hiện mục tiêu giảm nghèo, vươn tới làm giàu cho người dân huyện Tân Lạc mà đã góp phần tích cực cải thiện cảnh quan, môi trường sinh thái phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn.

Nhãn hiệu tập thể "Bưởi đỏ Tân Lạc” được công nhận cuối tháng 11/2017 đã khẳng định chất lượng sản phẩm tiêu biểu của quê hương Mường Bi. Huyện tiếp tục nâng tầm thương hiệu bằng cách mở rộng diện tích trồng bưởi theo quy trình VietGAP để đóng góp vào chuỗi cung ứng thực phẩm sạch của tỉnh. Trên cơ sở đó, năm 2019, UBND huyện Tân Lạc đăng ký ý tưởng và lựa chọn bưởi đỏ là sản phẩm OCOP.

Huyện Tân Lạc định hướng xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm bưởi đỏ Tân Lạc

Theo thống kê, diện tích bưởi của huyện Tân Lạc có trên 1.000 ha, trong đó, diện tích cho thu hoạch 395 ha. Vùng trồng bưởi tập trung ở các xã dọc QL12B, QL6, một số xã phát triển nhanh diện tích là: Đông Lai, Thanh Hối, Tử Nê, Ngọc Mỹ, Quy Hậu, Mãn Đức, Phong Phú. Thu nhập bình quân trên cây bưởi đỏ đạt trên 700 triệu đồng/ha, cá biệt có hộ thu trên 1 tỷ đồng/ha. Sản phẩm bưởi đỏ Giang Lộc của HTX sản xuất, chế biến và tiêu thụ bưởi đỏ Tân Lạc - thị trấn Mường Khến, vùng nguyên liệu hiện có 30 ha, quy mô sản xuất 500.000 sản phẩm/năm. Bưởi được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP nên các loại hóa chất sử dụng đều nằm trong danh mục được phép sử dụng.

Bưởi đỏ Tân Lạc có dáng hình tròn, số ít giống hình quả lê. Trọng lượng quả trung bình từ 0,8 - 1 kg. Khi chín vỏ màu vàng, ruột màu đỏ, vị ngọt thanh, mọng nước. Đặc biệt có mùi thơm ngát rất khác biệt với bưởi Diễn, da xanh, bưởi năm roi... Thời vụ thu hoạch của bưởi đỏ Tân Lạc tập trung vào tháng 10 - 12 âm lịch.
HTX sản xuất, chế biến và tiêu thụ bưởi đỏ Tân Lạc có 9 thành viên, là các hộ nông dân có kinh nghiệm trồng bưởi lâu năm, bưởi được trồng trên những sườn đồi thoai thoải tại xã Tử Nê, Đông Lai. Do địa hình thoát nước tốt, kết hợp khí hậu, thổ nhưỡng nên bưởi đỏ Giang Lộc không những vị ngọt đậm, hương thơm ngát mà tép bưởi giòn hơn, không bị ướt tay khi ăn. Bưởi có lượng vitamin A và C dồi dào, độ ngọt tự nhiên tốt cả cho những người kiêng ngọt. Trước khi đến tay người tiêu dùng, bưởi đỏ Giang Lộc được xử lý qua hệ thống máy rửa ozon, sấy khô tự động, không sử dụng chất bảo quản độc hại, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Thời gian qua, HTX sản xuất, chế biến và tiêu thụ bưởi đỏ Tân Lạc đã đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm ra các thị trường có tính chuyên nghiệp cao như hệ thống siêu thị tại Hà Nội, nhà phân phối bán lẻ có uy tín trên toàn quốc. Đây là các thị trường tiềm năng được HTX ưu tiên hướng đến chứ không lựa chọn cách bán buôn, bán đổ tại vườn cho tư thương như cách làm truyền thống mà nhiều hộ sản xuất nhỏ lẻ vẫn lựa chọn từ bấy lâu nay.
Đồng chí Vũ Quang Hùng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tân Lạc cho biết: Việc được công nhận và cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể là cơ hội để huyện tiếp tục sản xuất bưởi đỏ, phát triển thương hiệu, tạo động lực tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới. Phấn đấu đến năm 2020, diện tích trồng bưởi trên địa bàn huyện đạt 1.200 ha, làm cơ sở cho việc xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, tiến tới xây dựng chỉ dẫn địa lý "Bưởi đỏ Tân Lạc”. Để đặc sản bưởi đỏ phát triển bền vững, UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với Trung tâm Giống cây trồng, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển cây có múi Xuân Mai và một số hộ xây dựng vườn ươm giống bưởi, mua bán, trao đổi theo hình thức giống nông hộ, áp dụng kỹ thuật nhân giống vô tính đáp ứng nhu cầu về giống bưởi của nhân dân. Cây bưởi đã góp phần phát triển kinh tế, tạo việc làm, nâng cao giá trị, giảm nghèo bền vững cho địa phương.
Bưởi đỏ Tân Lạc đang được quảng bá rộng rãi
Quảng Cáo Vàng
nguồn: baohoabinh.com.vn