TÁO MÈO

Táo mèo còn gọi là Sơn tra (Fructus Crataegi), quả táo mèo thường có tại Yên Bái, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai ở độ cao trên 1000m. Mùa quả táo mèo tươi thường là từ cuối tháng 7 đến hết tháng 10 hàng năm. Táo mèo chính là đặc sản của vùng đất này. Cây táo mèo mọc trên những cánh rừng, chiều cao trung bình 7-10m, thân gỗ, tán lá rộng.

Táo mèo là loại quả có tác dụng đa năng, vừa là vị thuốc quý, vừa dùng để giải khát và bổ trong ngày hè.

Táo mèo có vị chua ngọt, tính hơi ấm, quy kinh can, tì, vị, thuộc nhóm thuốc tiêu thực hóa tích, giúp tiêu hóa do tăng bài tiết axit mật và pepsin dịch vị. Công dụng chủ yếu là điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa do ăn nhiều thịt, dầu mỡ, trẻ em uống sữa không tiêu...

1. MÙA TÁO MÈO

Cây táo mèo thường hay mọc hoang và hiện nay một số được trồng tại Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, và trồng ở độ cao trên 1000m so với mực nước biển. Thường quả đắt vào đầu tháng là tháng 7 âm lịch, vụ chính của táo mèo là vào các tháng 8, 9, 10 âm lịch trong năm. Hiện nay mùa táo mèo 2017 đã bắt đầu Quảng Cáo Vàng chỉ cung cấp táo mèo duy nhất có xuất xứ ở Yên Bái.

2. CÔNG DỤNG CỦA TÁO MÈO

Theo Y học cổ truyền, táo mèo có vị chua ngọt  thuộc nhóm tiêu thực hóa tích, giúp dịch vị tăng bài tiết acid mật và pepsin dịch vị, chủ yếu điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa do ăn nhiều thịt, dầu mỡ, trẻ em ăn sữa không tiêu, giúp ăn ngon miệng.
Dịch chiết táo mèo có tác dụng ức chế trực khuẩn E.Coli, lỵ, bạch hầu, thương hàn, tụ cầu vàng khá mạnh.                                                         
Nghiên cứu hiện đại cho thấy: Táo mèo có tác dụng kháng khuẩn, cường tim, làm giãn mạch vành, chống rối loạn nhịp tim, hạ áp, bảo vệ tế bào gan, tăng cường công năng miễn dịch, trấn tĩnh an thần, ức chế ngưng tập tiểu cầu, điều chỉnh rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, huyết áp cao, phòng ngừa đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, béo phì, viêm cầu thận cấp và mãn tính, hậu sản, ứ trệ, giảm kích thích ruột, tiêu chảy, lỵ.

Theo TS Dhamananda (Giám đốc viện Y học cổ truyền Porland, Oregon) các tác dụng sinh học của Sơn tra (Táomèo) có liên quan đến 4 nhóm hợp chất chủ yếu:

  • Các flavonoid (Hyperoside, Luteolin – 7 glucoside,Rutin, Quercetin, Vitexin và Vitexin rhamnosides).
  • Oligomeric procyanidins và flavans.
  • Các dẫn xuất Triterpenne, các acid hữu cơ.
  • Các phenolic đơn giản.

Viện cây thuốc và tinh dầu Nga cho thấy Sơn tra có tác dụng chống nghẽn mạch rõ rệt, giảm cholesteron, triglycerid, độ quánh máu và fibrinogen.
3. ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG:

- Người bị mỡ máu, mỡ gan, người béo phì.

- Người kém ăn, gầy  yếu

- Người bị các bệnh tim mạch, huyết áp cao

- Người rối loạn tiêu hóa

- Để phòng bệnh có thể uống đều đặn sau ăn, nhất là sau uống rượu bia, ăn nhiều thịt mỡ.

- Trẻ em uống sữa không tiêu.

4. MỘT SỐ BÀI THUÔC TỪ QUẢ TÁO MÈO:

1. Chữa trị chứng đầy bụng: Bạn lấy 30g táo mèo khô, sắc lấy nước uống thay trà trong ngày, cần uống 2-3 ngày.
2.  Chữa rối loạn mỡ máu: Bạn lấy 50g táo mèo thái phiến đem nấu với 50g gạo tẻ thành cháo. Sau đó, bạn cho đường phèn vừa ngọt, chia vài lần ăn trong ngày.
3. Trị huyết áp cao, phòng biến chứng: Bạn sao đen 12g táo mèo, 12g thảo huyết minh, 9g hoa cúc trắng. Sau đó, bạn tán nhỏ hãm với nước sôi trong bình kín khoảng 20 phút, có thể uống thay trà trong ngày.
4. Tăng cường khả năng tiêu hóa: Dùng 200gr táo mèo, rửa sạch, bỏ hạt ngâm với 300 ml rượu trắng (chú ý ngày lắc bình 1 lần). Sau một tuần đem ra uống. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 10-15 ml. Sau khi uống hết rượu, trái táo mèo còn lại trộn với đường kính ăn dần. 
5. Chữa gan nhiễm mỡ: Mỗi ngày ăn 5-7 quả táo mèo, hoặc dùng 10-15 quả sắc nước uống.
6. Chữa cao huyết áp, mỡ máu cao: Táo mèo 15gr, lá sen 15gr sắc nước uống thay trà trong ngày.

Ngoài các cách chữa bệnh trên, bạn có thể học theo bí quyết của người Vermont, dùng giấm táo mèo để giữ gìn sức khỏe như sau:

1. Trị đau họng: Bạn súc họng 1 lần/giờ bằng cốc nước có pha một thìa giấm táo và mật ong.
2. Viêm xoang, chảy nước mũi, nước mắt: Mỗi ngày, vào bữa ăn, bạn uống một cốc nước có pha hai thìa giấm táo, một ít mật ong và nhai thêm một miếng sáp ong (nhả bã).
3. Đau nhức: Bạn lấy lòng đỏ trứng gà đánh với một thìa lớn giấm táo và một thìa nhỏ tinh dầu thông bôi lên vùng da nơi đau nhức và xoa mạnh.
4.  Đau bàng quang: Mỗi bữa ăn, uống một cốc nước có pha hai thìa nhỏ giấm táo và mật ong, khi tiểu sẽ tốt hơn.
5. Mất ngủ, suy nhược mãn tính: Bạn chuẩn bị một bình nước pha sẵn ba thìa nhỏ giấm táo và một ít mật ong cạnh giường ngủ. Trước khi ngủ, bạn uống hai thìa nhỏ. Thông thường chỉ sau nửa giờ là bạn đã chìm vào giấc ngủ.
Nếu sau một giờ, bạn vẫn thức, bạn có thể uống tiếp hai thìa nữa. Cứ mỗi lần thức giấc, khó ngủ lại uống tiếp hai thìa. Thuốc ngủ này lành, có thể dùng lâu dài.
Ngoài ra, người ta còn sử dụng quả táo mèo để ngâm rượu hay làm giấm táo mèo kết hợp với mật ong. Giấm táo mèo - mật ong có thể có tác dụng với bệnh nhân bị suy nhược mạn tính,giúp tăng huyết áp, chữa ho, viêm amidan.
Cách làm giấm táo mèo:
1kg táo mèo, rửa sạch, để ráo nước. Bổ nhỏ táo, để cả hột, cho 3 lít nước sôi để nguội còn âm ấm với 2 quả chuối tây, đựng trong lọ thủy tinh, dùng vải màn bịt kín miệng lọ. Sau một tháng lọc lấy nước giấm táo dùng dần. Giấm có màng là tốt. Thấy có muỗi bay ra là giấm hỏng, phải làm lại.

4. CÁCH NGÂM RƯỢU TÁO MÈO

Nguyên liệu:

2kg táo mèo tươi. Chọn quả táo mèo tươi, nhỏ nhưng phải nặng tay, bạn nhé! Táo mèo chọn quả tươi, xanh hoặc vàng đều được nhưng táo mèo già thường quả vàng, mùi thơm ngào ngạt. 1kg đường. 4l rượu trắng. Chọn loại rượu đầu thơm ngon, nếu ngâm rượu trắng nhạt thì bình rượu táo mèo sẽ không còn ngon nữa.

Cách làm:

a. Táo mèo loại bỏ những quả dập, hỏng. Rửa sạch táo với nước sạch, để ráo. Cắt bỏ núm 2 đầu, bỏ chỗ dập, không gọt vỏ, không bỏ hạt (lưu ý không bỏ sâu nếu có) Bổ đôi, ngâm trong nước sạch 1 tiếng. Vớt ra, cho vào nước muối pha loãng ngâm khoảng 30 phút. Rửa táo mèo thật sạch lại bằng nước.

b. Chuẩn bị hũ thủy tinh, cho đường và táo mèo vào hũ, cứ một lớp táo thì rải một lớp đường lên mặt, ở phía trên cùng các bạn chú ý rải kín đường lên mặt táo. Nên nhớ tỷ lệ ngâm táo mèo với đường là 2:1; Cứ 2 kg táo thì bạn cho vào 1 kg đường, 1 lớp táo 1 lớp đường.

c. Để khoảng 2 tuần, bạn se thấy táo mèo nổi lên trên nước đường, còn lại 1 lượng đường bão hoà ko tan ở đáy, như vậy là bạn đã ngâm đúng. Chuẩn bị cùng chúng tôi đến bước tiếp theo ngâm rượu táo mèo nhé!

d. Bạn vớt táo ra, chắt hết nước và đường trong hũ bỏ vào chai. (Nước cốt táo này bạn để riêng, lúc nào uống bạn mới pha với rượu)

e. Cho táo trở lại hũ, rót rượu trắng vào, sau ít nhất 3 tháng bạn có thể dùng được.

5. MỘT SỐ HÌNH ẢNH PHÂN BIỆT TÁO MÈO YÊN BÁI VÀ TÁO MÈO CÓ XUẤT XỨ NƠI KHÁC

*Táo có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc Lào: Quả to và xốp, chỉ cần khẽ bấm quả táo sẽ thấy lún, cảm giác mềm, xốp. Những quả táo này khi để lâu ngày không bị héo như táo ta mà bị thối nhũn.Táo mèo Trung Quốc ăn có cảm giác mềm, xốp; quả xanh rất chát còn quả chín thì ngọt lịm.

*Táo có nguồn gốc Yên Bái: Loại táo này vỏ ngoài hơi sần, ráp, rất săn chắc, vỏ rất xanh, cho dù có héo thì vỏ sẽ săn lại. Để mua được táo chính hiệu từ vùng Tây Bắc, người mua nên nếm thử, nếu có vị chua, hơi chát, ăn không quá ngọt thì là táo mèo chuẩn. 

Quảng Cáo Vàng

TÁO MÈO TÂY BẮC

* Nguồn gốc: Yên Bái

* Giao hàng toàn quốc

* Cam kết hàng chất lượng & giá tốt

* Đặt hàng qua hotline: 0916 356 822

TÁO MÈO TÂY BẮC

* Nguồn gốc: Yên Bái

* Giao hàng toàn quốc

* Cam kết hàng chất lượng & giá tốt

* Đặt hàng qua hotline: 0916 356 822

Quảng Cáo Vàng

TÁO MÈO TÂY BẮC

* Nguồn gốc: Yên Bái

* Giao hàng toàn quốc

* Cam kết hàng chất lượng & giá tốt

* Đặt hàng qua hotline: 0916 356 822

Quảng Cáo Vàng

Đánh giá sản phẩm :

 (1 votes)