ĐẶC ĐIỂM CỦA SU HÀO

Thuộc loài rau, họ Cải (Cruciferae). Thân cây phình to ra thành củ khí sinh hình cầu, vỏ củ xanh nhạt hoặc xanh tía. Lá trơn, phẳng, màu lục đậm, cuống lá dài. Cây hai năm. Nguổn gốc Địa Trung Hải. Được trồng lấy củ làm rau ở miền Bắc Việt Nam. Thường có 3 giống: su hào dọc tăm, củ bé, tròn, cuống lá nhỏ, phiến lá mỏng; su hào dọc trung củ tròn, to, mỏng vỏ, cuống và phiến lá to hơn dày hơn su hào dọc tăm; su hào dọc đại (su hao bánh xe) củ to, dẹt, vỏ rất dày, cuống và phiến lá rất to, dày. Trong củ su hào có 88,0g% nước; 2,8g% protein; 6,3g% glucid; l,7g% celuỉose; 40mg% canxi; 50mg% phospho; 0,6mg% sắt; 0,6g% vitamin pp và 40mg% vitamin c. Thời gian sinh trưởng của từng giống, từng mùa vụ khác nhau, khi nhìn thấy củ đã bằng, lá non không sinh trưởng nữa thì thu hái. Nếu để thêm su hào sẽ già, nhiều xơ, chất lượng giảm. Năng suất su hào ở Việt Nam là 16 – 30 tấn/ha. Su hào có thể dùng ăn tươi ăn tươi hoặc chế biến su hào bằng cách muối, làm mứt đều được.

Các phương pháp chế biến su hào

Su hào muối nén Chọn những củ su hao bánh tẻ, nhặt bỏ cuống, cắt bỏ vết hư hỏng sâu bọ nếu có. Rửa sạch cho vào vại, rải muối (1kg su hào cho 0,2kg muối) để vài đêm cho nước trong su hào chảy ra, phơi nắng cho củ héo lại, rửa sạch, xếp lại vào vại nén chặt, nấu nước muối bão hòa (cho nước vào muối đến khi muối không tan nữa là được) đổ ngập su hào. Để ít nhất một tháng, su hào chín, ăn được. Su hào muối củ chắc lại, ăn giòn, vị chua mặn, ăn ngay hoặc xào nấu các món khác đều được. Là món rau dự trữ ăn vào kỳ giáp vụ, có thể để hàng năm không hỏng.

Su hào trộn tỏi ớt

Su hào muối, rửa sạch, gọt vỏ, thái mỏng cho vào bát ôtô. Tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn cùng với ớt, thêm vài thìa đường cho đỡ chua, đổ vào bát su hào trộn đều, để ít nhất 30 phút su hào ngấm gia vị. Ăn rất ngon, vừa giòn vừa ngọt, hơi cay. Kích thích ăn ngon cơm. Dùng cho những người dị ứng với cà, đau răng rất tốt.

Dưa góp
Su hào, củ cải, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa, thái mỏng tãi ra mâm hay rổ rá phơi se lại, hơi dẻo. Rửa sạch, để ráo, cho vào lọ thủy tinh rộng miệng cùng tỏi giã nhỏ, gài chặt. Nước mắm ngon, pha thêm ít đường, rót vào lọ cho ngập, đậy kín nắp. Để khoảng một tuần. Dùng ăn với bánh tét, bánh chưng hoặc ăn cơm. 

Dưa góp giòn, vị ngọt mặn, giàu chất khoáng, giúp ăn ngon miệng.

Gỏi su hào

Nộm su hào

Chọn su hào, cà rốt non gọt sạch vỏ, thái chỉ bóp muối, rửa sạch, vắt ráo. Tôm khô, chần qua nước sôi, để ráo, giã tơi. Thịt lợn nạc luộc chín, thái chỉ. Lạc, vừng rang vàng, xát vỏ, giã dập. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Trộn đều su hào, cà rốt, củ cải với dấm, chanh, ớt, tỏi, vừng, lạc, thêm thìa nước mắm cho thơm. Đơm ra đĩa rắc thêm vừng, lạc và rau mùi lên trên. Nộm có vị vừa chua vừa cay, giàu chất dinh dưỡng, màu sắc hấp dẫn, kích thích cảm giác muốn ăn.

Su hào nấu nấm

Su hào, cà rốt, su su, gọt vỏ, thái miếng mỏng. Măng khô ngâm kỹ với nước gạo, rửa sạch, luộc nhiều lần cho mềm hết mùi khói, thái miếng như su hào. Đậu phụ rán vàng, thái mỏng. Đậu Hà Lan bóc xơ, thái miếng. Bỏ su hào, cà rốt, đậu, su su, măng vào chảo dầu nóng, đảo đều tay cho săn lại, nêm muối, đổ ngập nước, đun gần chín thì đổ nấm rơm (nấm mỡ, nấm sò đều được). Nồi canh sôi kỹ, nêm gia vị vừa ăn. Ăn nóng. Món ăn dành cho người kiêng thịt, ăn chay, giàu vitamin. Ăn một tuần vài lần còn có tác dụng hạ huyết áp, giảm cholesterol. Su hào xào cá quả Cá quả làm sạch, dùng dao sắc lạng lọc lấy thịt thái mỏng, ướp nước mắm, gừng giã nát, hạt tiêu và một thìa bột đao để cá ngấm gia vị. Su hào non gọt vỏ, rửa sạch, để ráo, thái miếng mỏng. Cà rốt cạo vỏ, tỉa hoa, cần, tỏi tây bóc gốc rửa sạch, cắt khúc, chẻ đôi, đập dập. Bắc chảo mỡ nóng già, phi thơm hành, cho cá vào xào chín, xúc ra. Thêm mỡ vào chảo, bỏ su hào, cà rốt xào chín tỏi, cho cần tỏi tây xào chín trút cá vào đảo đều tay, nêm vừa ăn. Bắc xuống rắc hạt tiêu, rau mùi lên trên. Ăn nóng, ngon, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu, dùng cho người già và trẻ em đang độ phát triển tốt.

Su hào xào mực

Mực tươi làm sạch, khía quả trám, thái miếng vuông để ráo nước ướp nước mắm, hành tỏi băm nhỏ, hạt tiêu xay cho ngấm gia vị. Su hào gọt vỏ, rửa sạch thái chỉ hoặc tỉa hoa. Cà rốt rửa sạch thái chỉ. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái miếng như mực. Bắc chảo mỡ nóng già, phi thơm hành tỏi, bỏ mực vào xào săn, xúc ra đĩa, Cho tiếp mỡ đổ su hào xào tái, cho cà rốt nấm hương vào đảo đều nêm vừa ăn, trút mực, rắc hành hoa cắt khúc, đảo đều. Xúc ra đĩa xung quanh có lót cà chua, cho rau mùi, hạt tiêu lên trên. Ăn nóng thơm, ngon, ngọt.

Mứt su hào

Chọn su hào non, gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông hay chữ nhật dày 2cm. Ngâm nước vôi trong 4 tiếng, vớt ra rửa nhiều lần, để ráo. Chần qua nước pha phèn (1kg su hao l0g phèn), vớt ra để ráo. Ướp su hào với đường 4 tiếng (1kg su hào cho 1kg đường) bắc lên bếp đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng đảo nhẹ tay. Khi nước đường còn một ít, sánh thì bắc xuống, cho vani đảo liên tục đến lúc đường khô, trắng bám đều xung quanh su hào thì đổ ra, tãi mỏng. Mứt ăn trong dịp tết cùng các loại mứt khác, thơm, ngọt mát, dễ ăn.
https://quangcaovang.com.vn

Mô tả sản phẩm

1. Tổng quát về sản phẩm:

  • Nơi trồng: Hợp tác xã Nông nghiệp Hạ Vỹ (xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam)
  • Giống:  giống địa phương
  • Mô tả sản phẩm: Su hào củ vừa phải, mỗi kg khoảng 3-5 củ.

2. Quy trình trồng và sau thu hoạch:

  • Không sử dụng giống biến đổi gen
  • Không sử dụng phân bón hóa học
  • Không sử dụng thuốc trừ cỏ tổng hợp
  • Không sử dụng thuốc BVTV tổng hợp
  • Không sử dụng chất kích thích sinh trưởng
  • Không sử dụng chất bảo quản.

 3. Bảo quản:

  • Giữ nguyên túi giấy khi nhận hàng, cho túi giấy vào túi nylon buộc chặt và bảo quản tại ngăn mát tủ lạnh
  • Hoặc sơ chế sạch sẽ, cho rau vào hộp kín và bảo quản tại ngăn mát tủ lạnh
  • Rau sử dụng tốt nhất trong 3 ngày kể từ ngày giao hàng

4. Hướng dẫn sử dụng:

Chế biến: luộc, xào, nấu súp

https://quangcaovang.com.vn

Tên địa chỉ cơ sở sản xuất ban đầu (trồng trọt/chăn nuôi)

Hợp tác xã Nông nghiệp Hạ Vỹ (xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam)

Tên địa chỉ cơ sở sản xuất ban đầu (trồng trọt/chăn nuôi)

Hợp tác xã Nông nghiệp Hạ Vỹ (xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam)

Đánh giá sản phẩm :

 (0 votes)