MẮM THÁI CHÂU ĐỐC

“Mắm Châu Đốc, Dốc Nam Vang”: Câu tục ngữ trên nói lên đặc sản của vùng biên giới Việt – Miên – Châu Đốc (An Giang).

Mắm thái Châu Đốc làm từ cá lóc (cá quả) hoặc cá bông, khi làm mắm nên chọn con cá lớn, mập, rồi đập đầu, đánh vảy, chặt vi, rửa sạch, đem ướp muối trong thạp độ 15 ngày. Dùng gạo lứt rang vàng, xay nhuyễn làm thính. Thắng nước đường thốt nốt đổ vào thạp mắm.

Gạo nứt rang vàng

Thính

Vớt ra chặt đầu, lóc xương, lột da, lấy phần thịt, thái nhỏ cỡ chiếc đũa, rồi đem ướp đường, bột ngọt, ngâm nước mắm xăm xắp. Lấy đu đủ thái sợi nhỏ, vắt hết nước, đem phơi một ngày cho dẻo đi. Xong cho mắm vào thạp, rải thính đều, nén kỹ, bịt kín, để trong khoảng một tuần lễ có thể đem ăn được. Để lâu ngày sẽ bị chua, hỏng.

Mắm Thái Châu Đốc

Ăn mắm thái Châu Đốc kèm rau sống, khế chua, chuối chát, gừng lát, lá gừng, ớt, thịt ba chỉ luộc chín, thái miếng. Trước hết cần phải có rau sống, khế chua, chuối chát, gừng lát, lá gừng, ớt để nguyên trái, thịt ba rọi luộc chín xắt miếng hoặc dưa đầu heo. Thao tác tiếp theo là dùng bánh tráng cuốn, mắm, bún và các “vật tư” kể trên chấm với nước mắm Phú Quốc (làm với tỏi, ớt, chanh).

Ăn mắm thái Châu Đốc kèm rau sống

Ngày nay mắm thái đã có mặt tại các nước châu Âu trong những bữa cơm gia đình của Việt kiều xa quê. Mắm thái Châu Đốc, một lần được ăn là nhớ suốt đời. Nhà văn Đoàn Giỏi, trong thời gian tập kết ra Bắc, trong muôn vàn nỗi nhớ, có một nỗi nhớ mà nhà văn không tài nào quên được. Đó là nỗi nhớ da diết món mắm thái Châu Đốc. Ông đã gửi gắm lòng mình vào tác phẩm “Đất rừng phương Nam”. Những người dân đồng bằng sông Cửu Long xa xứ, mới nghe nhắc đến Châu Đốc đã thấy dậy lên trong tiềm thức mùi thơm hấp dẫn của mắm thái.

Sạp mắm thái Châu Đốc

Nghề làm mắm đã trở thành nghề gia truyền, với bí quyết làm thế nào để chuyển hóa từ con cá tươi thành mắm mà không qua nấu nướng ..., phụ thuộc hoàn toàn vào sự hiểu biết và kinh nghiệm của từng người. Chính những bí quyết riêng đó đã tạo ra những thương hiệu nổi tiếng, với những hương vị và chất lượng riêng biệt của từng hiệu mắm. Mắm Châu Đốc là đặc sản nổi tiếng, rất được khách hàng tín nhiệm. Vì vậy để khẳng định chất lượng và uy tín của một loại sản phẩm với những hương vị và tính chất đặc trưng riêng của vùng du lịch Châu Đốc – An Giang, góp phần đưa sản phẩm đặc sản nổi tiếng này ngày càng mở rộng thị trường ở trong và ngoài nước, đã có nhiều ứng dụng kỹ thuật mới được áp dụng vào sản xuất, chế biến, nâng tầm cho đặc sản mắm Châu Đốc ngày càng vươn xa. Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang đã phối hợp triển khai xây dựng thương hiệu tập thể cho sản phẩm này với tên chính thức là “Đặc sản mắm Châu Đốc” và được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận vào đầu năm 2008. Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang vừa phối hợp với Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp An Giang, trường Đại học Cần Thơ tổ chức chuyển giao công nghệ sản xuất ENZYME từ vỏ khóm (dứa) và ứng dụng ENZYME vào quy trình sản xuất mắm, giảm thời gian chế biến xuống còn 2 tháng so với phương pháp truyền thống của gia đình thường kéo dài thời gian ủ mắm từ 3 đến 6 tháng, nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng thơm ngon của các loại mắm, đảm bảo các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ Y tế, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng và nâng cao uy tín thương hiệu Đặc sản mắm Châu Đốc. Những ứng dụng tiến bộ kỹ thuật khác cũng đã được áp dụng, giúp cho việc bảo quản sản phẩm kéo dài lâu hơn, đây cũng là điều kiện để giúp du khách mang mắm đi xa, góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

https://quangcaovang.com.vn

MẮM THÁI CHÂU ĐỐC

Thương hiệu: Bà giáo Khỏe, mắm Thái Châu Đốc chính gốc thơm ngon.

Địa chỉ: 121, tổ 5, khóm Châu Long 6, phường Vĩnh Mỹ, thị xã Châu Đốc, An Giang

Giao hàng toàn quốc

Liên hệ: 076.3867979 - 0913.877 867

Tên, mã sản phẩm

Mắm Thái

Hình thức

Sỉ và lẻ

Xuất xứ

Châu Đốc – An Giang

Khối lượng gói

 Đóng hộp 500gr

Chất lượng

 Đạt tiêu chuẩn VSATTP, sản xuất theo quy trình truyền thống

Cách dùng/chế biến

 Ăn mắm thái cùng thịt lợn luộc với rau thơm, vị ngọt thơm của cá pha lẫn vị béo từ thịt, hương thơm của rau và vị nồng của gừng xắt nhuyễn

Bảo quản, HSD

Nơi khô ráo.

Cam kết

Tuyệt đối không hóa chất, không phẩm màu

Lưu ý

Sản phẩm có áp dụng ưu đãi cho đơn hàng lần sau

Vận chuyển

Giao hàng toàn quốc

Hợp tác kinh doanh

Cung cấp sỉ cho cửa hàng đặc sản, siêu thị

Phù hợp

Món ăn cơm, quà tặng cho người thân, bạn bè, Việt Kiều.

 

https://quangcaovang.com.vn

MẮM THÁI CHÂU ĐỐC

Thương hiệu: Bà giáo Khỏe, mắm Thái Châu Đốc chính gốc thơm ngon.

Địa chỉ: 121, tổ 5, khóm Châu Long 6, phường Vĩnh Mỹ, thị xã Châu Đốc, An Giang

Giao hàng toàn quốc

Liên hệ: 076.3867979 - 0913.877 867

https://quangcaovang.com.vn

Đánh giá sản phẩm :

 (0 votes)