GIỚI THIỆU LẠP XƯỞNG CẦN GIUỘC

Từ nhiều đời nay, đất Cần Giuộc nổi tiếng với món đặc sản lạp xưởng truyền thống được làm từ thịt heo tươi hoặc bằng loài tôm đất đặc biệt. Không những thế, lạp xưởng Cần Giuộc còn được đánh giá có chất lượng vào hàng nhất nhì đất Nam bộ với hương vị luôn tươi ngon và hấp dẫn.

Lạp xưởng heo 

Người ta biết đến đất Cần Giuộc bởi món đặc sản lạp xưởng truyền thống được làm từ thịt heo hoặc tôm đất. Không những thế, lạp xưởng Cần Giuộc còn được đánh giá có chất lượng vào hàng nhất nhì đất Nam bộ với hương vị luôn tươi ngon và hấp dẫn.

Để có món lạp xưởng ngon người ta phải chọn những miếng thịt nạc, tươi nóng, đem xay rồi ướp với rượu mai quế lộ, tỏi, đường, tiêu hột... Riêng mỡ thì xắt nhỏ cỡ hạt lựu rồi ướp với đường cùng gia vị cho đến lúc có độ trong thì mới đem trộn với thịt. Lạp xưởng nổi bật với tiêu chí không quá nhiều mỡ như những loại thông thường, cắn một miếng có cảm giác như đang cắn một miếng thịt tươi có vị mặn mặn, ngọt ngọt hòa lẫn với mùi tiêu thơm lừng, cay cay.

Lạp xưởng heo

Lạp xưởng có thể được luộc, hấp, nướng hoặc chiên. Theo nhiều người, nướng là cách ăn ngon nhất, đặc biệt khi nướng trên rượu, món ăn sẽ tỏa mùi thơm nức mũi, vừa ngửi bụng đã “đánh trống” liên hồi. Thường để nhanh hơn, người ta đem chiên, có thể chiên bằng dầu nhưng ngon hơn là chiên bằng nước. Lạp xưởng cho vào chảo với ít nước, đến khi nước cạn lăn thêm vài lần, mỡ tươm, lạp vàng là thưởng thức.

Lạp xưởng tôm Cần Giuộc

Lạp xưởng làm từ tôm là một biến tấu của lạp xưởng thịt heo, dành cho người thích ăn lạp xưởng nhưng ngại tăng cholesterol. Lạp xưởng tôm không hiếm, ở Sóc Trăng hay vài nơi khác đều có, nhưng lạp xưởng tôm Cần Giuộc (Long An) nổi tiếng ngọt ngon, có lẽ nhờ đặc sản tôm đất và cách chế biến tươi ở đây.

Làm lạp xưởng tôm khó hơn lạp xưởng heo, nguyên liệu tôm phải thật tươi, quết thật kỹ thì lạp xưởng mới dai và có mùi thơm đặc trưng. Gia vị không thể thiếu để tạo nên hương vị đậm đà cho lạp xưởng tôm là tiêu sọ, vừa để khử mùi tanh của tôm, vừa dậy mùi thơm khi nướng.

Người Cần Giuộc có cách bảo quản lạp xưởng tôm khá độc đáo: dùng nước dừa tươi để luộc lạp xưởng với lửa liu riu, khi nước dừa rút hết vào trong lạp xưởng thì cất vào tủ lạnh để dành ăn đến ba -  bốn tháng.

Nét độc đáo của lạp xưởng Cần Giuộc là làm bằng ruột heo tươi nên không ngậy mùi dầu như ruột heo khô, đặc biệt khi để bên ngoài chừng vài ngày, lạp xưởng lên men, có vị chua ngọt là món khoái khẩu của nhiều người.

Lạp xưởng tôm

Lạp xưởng bò An Giang

Một đặc sản của người Chăm ở An Giang là lạp xưởng bò, gọi theo tiếng Chăm là “tung lò mò”, do người Chăm không ăn thịt heo nên dùng thịt bò thay thế. Cách chế biến “tung lò mò” theo đúng gốc của người Chăm là tận dụng phần thịt còn sót lại trên xương, mỡ và ruột bò, sau khi loại bỏ hết gân và bầy nhầy thì cắt nhuyễn trộn với mỡ rồi ướp gia vị để thấm rồi dồn vào ruột bò, đem phơi chừng ba nắng là ăn được.

Tung lò mò” để càng lâu ăn càng ngon. Hương vị độc đáo của món này đến từ những gia vị bí truyền của người Chăm và… cơm nguội, đem đến vị chua đặc trưng khó lẫn.

Từ “tung lò mò”, người dân Tri Tôn (An Giang) đã cải biên thành lạp xưởng bò cho hợp khẩu vị người Việt. Thịt bò được dồn trong ruột heo, mỏng hơn ruột bò nên… dễ nhai hơn. Tuy thiếu cơm nguội hay gia vị Chăm, nhưng lạp xưởng bò vẫn cuốn hút người ăn nhờ vị thơm dịu ngọt của ngũ vị hương.

Thường thì món này được ăn tươi, nướng trên lửa than hồng như xúc xích. Hiện nay cũng đã có vài nơi sản xuất lạp xưởng bò theo dây chuyền công nghiệp, đóng gói và bảo quản được lâu.

Lạp xưởng Hữu Châu, đặc sản miền Tây Nam Bộ

https://quangcaovang.com.vn

LẠP XƯỞNG CẦN GIUỘC

Thương hiệu: Lạp xưởng Hữu Châu

Địa chỉ: QL50, Ấp Trị Yên, xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An

Quy cách: Gói 500gr

Lạp xưởng heo, lạp xưởng tôm Cần Giuộc (lạp xưởng nem) được làm theo phương thức truyền thống, với nguyên liệu thịt/tôm đất thượng hạng & được ướp rượu Mai Quế Lộ, là một trong những loại lạp xưởng ngon nhất miền nam.

Lạp xưởng thịt

Lạp xưởng tôm

Lạp xưởng bò

https://quangcaovang.com.vn

LẠP XƯỞNG CẦN GIUỘC

Thương hiệu: Lạp xưởng Hữu Châu

Địa chỉ: QL50, Ấp Trị Yên, xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An

Điện thoại: 096 770 06 26

Quảng Cáo Vàng

LẠP XƯỞNG CẦN GIUỘC

Thương hiệu: Lạp xưởng Hữu Châu

Địa chỉ: QL50, Ấp Trị Yên, xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An

Điện thoại: 096 770 06 26

Quảng Cáo Vàng

Đánh giá sản phẩm :

 (0 votes)