Bưởi Đoan Hùng

Bưởi Đoan Hùng là một giống bưởi nổi tiếng không chỉ ở Phú Thọ, mà còn được biết đến ở nhiều nơi khác. Giống bưởi này mang tên huyện Đoan Hùng, huyện cực Bắc của tỉnh Phú Thọ.

Bưởi Đoan Hùng có quả hình cầu dẹt, chín màu vàng sáng, cùi mỏng, múi ráo, tôm mọng nước, màu trắng ngà, ăn ngọt mát, mùi thơm đặc trưng. Giống bưởi nối tiếng này đã được bảo hộ tên gọi xuất xứ và được Nhà nước bảo hộ vô thời hạn tại quyết định số 73/QĐ-SHTT.

Trong chiến dịch Thu Đông năm 1947 bưởi Đoan Hùng cũng đi vào lịch sử khi được quân dân ta bôi đen giả làm thủy lôi rồi thả xuống sông Lô (bên phía Hữu Đô), tàu địch tránh sang phí Chí Đám vào thế trận mai phục của quân ta.

Bưởi Đoan Hùng xưa còn gọi là “bưởi Phủ Đoan”. Ngày nay, đến Đoan Hùng bạn sẽ được biết đến một số giống bưởi như bưởi Bằng Luân, quả to, dáng đẹp, vỏ vàng xanh. Bưởi Pôlênô (lai Mỹ) quả to, dáng thô, tôm nát, vị chua, không dóc vỏ. Bưởi Lã Hoàng tròn dẹt, hình bánh xe ăn mát ngon.... Và cuối cùng là bưởi Sửu Chí Đám, quả vừa, xinh xắn, vỏ vàng rộm, da hơi nhăn, dáng vẻ trông khiêm tốn hơn cả.

Có lẽ làm nên cái hồn cho bưởi Đoan Hùng là hương bưởi, cái mùi thơm ngan ngát ấy thực khó diễn tả. Tết đến, xuân về trên bàn thờ tổ tiên mà có trái bưởi Đoan Hùng thì hương vị đặc biệt ấy sẽ làm cho không khí gia đình thêm ấm cúng. Bạn đừng quên chọn cho mình được một trái bưởi làng Chí, hay bưởi Sửu vào mùa hè để thưởng thức vị ngọt lịm, tan nơi đầu lưỡi và thấm cái mát đến tận ruột gan, da thịt.

Biện pháp canh tác, trồng bưởi Đoan Hùng

a: Chọn giống: Ngay từ khi trồng, chỉ chọn 2 giống đặc sản là giống bưởi Sửu (Chí Đám) và bưởi Bằng Luân với các tiêu chuẩn: Cây giống xuất vườn phải sạch sâu, bệnh, được sản xuất theo phương pháp ghép hoặc lấy trực tiếp từ các cây bưởi Sửu (Chí Đám) hoặc bưởi Bằng Luân đã được tuyển chọn và công nhận. Không nên sử dụng giống bưởi được sản xuất trong dân, không rõ nguồn gốc. Cây giống xuất vườn phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn quy định. Tuy nhiên cần lưu ý xen giống để thụ phấn chéo như đã nói

b: Làm đất: Đất bằng và đất có độ dốc dưới 4 độ, thiết kế trồng theo băng, theo hàng; nên bố trí trồng nanh sấu. Đất thấp dễ bị úng cần thiết kế hệ thống mương thoát nước đảm bảo tiêu úng kịp thời. Đất đồi thường bị hạn thiết kế trồng theo đường đồng mức, có rãnh giữ nước. Làm đất, đào hố trồng phải làm sớm, phơi đất 20 - 25 ngày, sau đó bón phân lót, lấp hố thước trồng 25-30 ngày để hạn chế nguồn sâu, bệnh hại. Bón đầy đủ phân hữu cơ, vôi bột, NPK cho từng hố trồng.

c: Mật độ trồng: Nên trồng với mật độ 280 - 330 cây/ha để đảm bảo đủ ánh sáng cho cây phát triển, ra lộc đều, hạn chế sâu bệnh.

d: Tưới nước giữ ẩm: Đối với cây mới trồng cần tưới nước đảm bảo giữ ẩm đất thường xuyên. Đối với vườn bưởi kinh doanh có thể tưới vào các tháng 11, 12 và tháng 01 hàng năm. Khi tưới cần tưới ướt đẫm từ gốc đến xung quanh vồng tán; trong suốt cả năm, cần áp dụng các biện pháp giữ ẩm như tủ đất bằng rơm rạ (nhưng cách gốc 0,3 - 0,5 mét) hoặc trồng cây cỏ có hoa để che phủ đất. Vườn cây phải được thoát nước tốt, không ngập úng hoặc đọng nước sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển và gây hại.

e: Bón phân: Đối với vườn bưởi kinh doanh: lượng bón phân chuồng: 15 tấn/ha; Vôi bột: 300 kg/ha; Đạm Urê: 250 kg/ha; Supe lân 450 kg/ha; Kali: 300 kg/ha. Thời gian bón: Tháng 10 - 12, bón cơ bản (sau thu hoạch) gồm 100% hữu cơ + lân + vôi bột; tháng 2, bón thúc cành xuân và đón hoa gồm 60% Urê + 40% Kali; tháng 6 - 7, bón thúc cành thu và tăng trọng quả gồm 40% Urê + 60% Kali. Cách bón: Phân hữu cơ, lân, vôi bột: Đào rãnh quanh vòng tán, rộng 20 – 40 cm, sâu 25 – 40 cm. Trộn đều phân với đất bón vào rãnh sau đó lấp lại và tưới đẫm n­ước; Đạm và Kali  rắc quanh tán, xăm nhẹ, tư­ới đẫm nư­ớc, tránh đứt  rễ.

Thu hoạch và bảo quản

Khi trái bưởi chín vàng, quả căng tròn, mọng nước dùng kéo sắc cắt sát cuống quả, sau đó bôi vôi vào cuống quả, phân loại quả. Để bưởi nơi kín gió, khô ráo có thể bảo quản được từ 3 – 4 tháng. Tuy vỏ quả héo nhăn nheo nhưng tôm bưởi vẫn căng mọng nước, không gạo, không nát, độ ngọt và mùi càng đậm đà. Nếu gốc bưởi đã già (trên 40 năm tuổi) thời gian để lên đến 6 tháng mà không bị khô.

 

Vườn bưởi Đoan Hùng

Năm 2015 bưởi Đoan Hùng vượt qua hơn 300 sản phẩm nông nghiệp khác để dành giải "thương hiệu vàng nông nghiệp"

 

Quảng Cáo Vàng

* Bưởi Sửu Vàng
Giá: 39.000 Vnđ. (bán sỉ vui lòng gọi 0916 35 6822 để có giá tốt nhất)
Trọng lượng : 850 - 1600 g 
Hương thơm vị ngọt đặc trưng, hình thức đẹp, quả to, khi chín vỏ có mầu vàng rất bắt mắt Là giống bưởi ngọt mỏng vỏ, múi bưởi dày và đều nhau, khi bóc ra tôm bưởi đều mọng nước, tuy ngọt nhưng không bị dính tay.
Hình thức đẹp, quả to, khi chín có màu vàng rất bắt mắt.
Bưởi sạch 100% (không hóa chất, không chất bảo quản 
Trồng, chăm sóc, bảo quản... thuân thủ theo quy trình VietGAP
Bưởi sửu vàng

  * Bưởi già
Giá: 35.000 Vnđ
Trọng lượng: 600 - 850g
Cây mẹ trên 30 năm tuổi. Vị thơm mát, vỏ hơi rám, quả nhỏ, vỏ mỏng. Vỏ quả thường có vết rám hoặc màu xám
Có thể bảo quản nơi râm mát được vài tháng không lo bị hỏng, khô
Bưởi sạch 100% (không hóa chất, không chất bảo quản)
Trồng, chăm sóc, bảo quản... thuân thủ theo quy trình VietGAP
Bưởi nửa đời
Giá 25.000 Vnđ
Trọng lượng: 700 - 1000 g
Bưởi nửa đời với cây mẹ t ừ 15 đến dưới 30 năm. Thơm mát ngọt, quả nhỏ, vỏ mỏng
Bưởi sạch 100% (không hóa chất, không chất bảo quản)
Trồng, chăm sóc, bảo quản... thuân thủ theo quy trình VietGAP
* Bưởi Sửu Vàng (loại nhỏ)
Giá: 35.000 Vnđ
Trọng lượng 700 - 800g
Hương thơm, vị ngọt đặc trưng, hình thức đẹp, khi chín vỏ có màu vàng rất bắt mắt. là giống bưởi ngọt vỏ mỏng,múi bưởi dày và đều nhau, khi bóc ra tôm bưởi đều mọng nước, tuy ngọt nhưng không bị dính tay.
Bưởi sạch 100% (không hóa chất, không chất bảo quản)
Trồng, chăm sóc, bảo quản... thuân thủ theo quy trình VietGAP

* Bưởi Đoan Hùng loại đặc biệt

Giá: 60.000 - 70.000 Vnđ

Được chọn lọc kỹ lưỡng từ cây mẹ trên 50 tuổi. Vị ngọt vô cùng quyến rũ.

Chắc chắn bạn thưởng thức 1 lần sẽ nhớ mãi không quên.

Bưởi sạch 100% (không hóa chất,không chất bảo quản)

Có hàng từ tháng 10 - 12 âm lịch

Bưởi sạch 100% (không hóa chất, không chất bảo quản)

Trồng, chăm sóc, bảo quản... thuân thủ theo quy trình VietGAP

Bưởi Sửu

Một số đặc điểm của bưởi Đoan Hùng

Tép bưởi Đoan Hùng mọng nước, múi ráo rất dễ bóc

Múi bưởi sau khi gọt vỏ rất dễ bóc, tép mọng nước

Bưởi Đoan Hùng là một đặc sản vùng miền, thưởng thức rồi rất khó quên

Bưởi Đoan Hùng khi chín có màu vàng rất đẹp mắt
Quảng Cáo Vàng

Đánh giá sản phẩm :

 (0 votes)