Làm Statup là mạo hiểm nhưng đôi khi bất cần

Là người đứng đầu một tập đoàn lớn và có mối quan tâm đặc biệt tới khởi nghiệp, tham gia vào nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng này. Ông có thể cho biết lý do?

Ngay từ nhỏ, tôi đã được chọn để đào tạo bài bản và kỹ lưỡng. Thay vì trả tiền để đi học, từ bé tôi đi học đã được nhận lương. Lớn lên, tôi tiếp tục được theo học những trường có tiếng và được học bổng. Khi lên tới đại học, tôi tiếp tục được chọn vào hàng ngũ những người được bồi dưỡng đặc biệt.

Người ta thường bảo chúng tôi rằng "các anh là vì sao của đất nước". Sau này anh em nói đùa, gọi nhau là dân "Why" tức là "vì sao". "Star" được biến tấu thành "Why". Và chúng tôi luôn gánh trên vai trọng trách cố mà học hành để sau này tăng tốc phát triển kinh tế đất nước. Sau này khi đã thành công, tôi thấy mình có trách nhiệm trả lại.

Năm 1999, FPT lập ra một câu lạc bộ tài năng trẻ. Tính tới bây giờ, câu lạc bộ này đã đào tạo được ba trăm mấy chục người. Nhiều người nổi tiếng trong làng công nghệ trưởng thành từ đây như Vương Quang Khải (Phó TGĐ VNG), Nguyễn Hòa Bình (Chủ tịch NextTech Group), Trần Hữu Đức (Giám đốc FPT Ventures)... Câu lạc bộ này gánh trọng trách đào tạo những tài năng trẻ, nó mang trong mình khát vọng là vươn lên, làm sao để Việt Nam mở mày, mở mặt với thế giới.

Theo ông, đâu là yếu tố quan trọng với khởi nghiệp tại Việt Nam?

Việt Nam phát động tinh thần Quốc gia khởi nghiệp mạnh mẽ từ năm 2016 nhưng nó cần được nuôi dưỡng bằng tinh thần đổi mới, sáng tạo và xây dựng cộng đồng doanh nghiệp lớn mạnh. Các công ty startup sẽ góp phần đưa Việt Nam thành quốc gia khởi nghiệp để thay đổi vị thế và tăng trưởng của Việt Nam trên toàn thế giới.

Hiện nay, nền kinh tế số đang gợi mở cả thách thức và cơ hội với các doanh nghiệp, startup. Cần tận dụng lợi thế của Internet để phục vụ cộng đồng và chiếm lĩnh thị trường quốc tế. Startup cần chủ động và sáng tạo để nâng cao nguồn lực, nắm bắt cơ hội kinh doanh có được từ chính sách vĩ mô cởi mở, nền tảng công nghệ không ngừng nâng cấp.

Tuy nhiên, các startup muốn phát triển tốt thì cần được tạo môi trường thuận lợi về thủ tục, số hóa quy trình quản lý điện tử; tiếp tục đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục để tạo ra nguồn nhân lực sáng tạo cho kinh tế và xã hội, sẵn sàng với cuộc cách mạng số.

Câu chuyện khởi nghiệp ở FPT ra sao?

Ở đây có 2 vế. Một vế là FPT liên tục đổi mới để tăng trưởng. Vì FPT làm công nghệ nên cần đổi mới hàng ngày. Một vế khác là startup, FPT đầu tư tương đối vào các dự án khởi nghiệp. Một vài cái trong đó gặt hái được thành quả rất đáng khích lệ như Sendo – Top sàn thương mại điện tử hiện nay, ANTS – sàn giao dịch quảng cáo trực tuyến theo thời gian thực đầu tiên ở Việt Nam, CyRadar – Top 10 startup công nghệ tiềm năng châu Á...

Cá nhân tôi nhận thấy, thực ra có hai kiểu startup là gieo mạ và trồng lúa. Loại startup làm xong để bán, nghĩa là họ chỉ gieo mạ. Nếu để họ mang mạ ra ruộng trồng lúa là họ phá tan luôn. FPT thì là kiểu thứ 2, dân trồng lúa. Có ai đó ở trong FPT mà thích gieo mạ thì có thể tách ra làm một nhóm để gieo mạ.

Vậy theo ông những người làm startup thường có những tố chất gì?

Những người làm startup là người mạo hiểm và đôi khi bất cần. Ví dụ như Vật Giá làm 3 năm ăn mỳ gói không một đồng lương, không sao cả. Hay như Steve Jobs cũng vậy. Ông bỏ con, bỏ người tình của mình và chỉ tập trung vào làm điện thoại. 

Theo tôi, startup là những người sống khác biệt. Họ nhìn thế giới theo một cách khác. Họ có thể không nghĩ chín chắn nhưng lại thiên về hành động. Thomas Edison - người chế ra bóng đèn – làm hết thí nghiệm này tới thí nghiệm khác mà không biết lúc nào tạo ra được bóng đèn. Chính sự kiên trì, bền bỉ, lao vào làm không ngại mệt mỏi là yếu tố mang lại thành công cho các startup.

Thời kỳ đầu ông cũng làm khởi nghiệp cho FPT. Ông nhận thấy mình là người gieo mạ hay trồng lúa?

Tôi gần như rời bỏ công việc FPT trong 2 năm, giai đoạn 2008-2010 đi làm startup trong nhà FPT. Tôi gọi đùa loại người trồng lúa là loại "cá", thấy mồi là ăn, không hành động vô nghĩa. Còn startup là chim, có thể chả cần ăn uống gì thấy bầu trời là hót, là bay.

Tôi là loại rùa, tức là hiểu được tiếng chim và biết bắt mồi như cá. Tôi ở giữa 2 loài cá và chim. Với những người khởi nghiệp, tôi có thể hiểu những ý định của họ và cùng tư duy, giúp họ thành công. 

FPT nằm trong danh sách 10 công ty có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam nhưng tại sao lại không thể có các nhân tài về công nghệ khiến cho FPT nổi đình đám trong ngành của mình như trước?

Thực ra, FPT có một lực lượng công nghệ đông đảo với rất nhiều người tài giỏi, có bằng cấp cao. Họ đang là thành viên của các đội quân rất lớn. Khi xây dựng một thành quách hay một thành phố thì bạn không biết chính xác những người đặt từng viên gạch. Điều đó khác hẳn với việc bạn làm một sản phẩm nghệ thuật nho nhỏ.

FPT hiện nay có rất nhiều người tài giỏi và FPT có nhiều lực hấp dẫn họ. Đó là được tham gia vào cuộc thay đổi thế giới dựa trên cuộc cách mạng công nghệ số. Họ đang cùng các nhà sản xuất ô tô nghiên cứu và phát triển hệ thống thông tin và giải trí cho các dòng xe hạng sang; cùng với các ngân hàng hàng đầu thế giới phát triển các giải pháp, ứng dụng tinh túy nhất. Hay như cùng với các tập đoàn sản xuất máy bay lớn trên thế giới ứng dụng Big Data, Mobility, IoT (Internet of Things) vào các công đoạn vận hành của một chiếc máy bay. 

Đối với những người hiểu rõ năng lực của bản thân, đôi khi họ muốn tạo được tên tuổi của riêng mình. Mong muốn này có làm FPT mất đi những người tài năng?

Tôi nghĩ, ra ngõ ắt sẽ gặp anh hùng. Lĩnh vực FPT làm là tạo ra những giải pháp, ứng dụng cho doanh nghiệp; ứng dụng CNTT giải quyết các bài toán lớn của các lĩnh vực kinh tế, xã hội. Đây là những bài toán lớn đòi hỏi sự chung sức của những người giỏi thay vì phụ thuộc vào một cá nhân.

Những cái khó, cái mới của bài toán đó đã kích thích  họ. Vì nếu không ở trong đội ngũ của FPT thì họ thực sự không có cơ hội được giải những bài toán lớn và mới như vậy. Nhưng họ không phải là một cá nhân mà là hàng nghìn, hàng vạn người.

Trương Gia Bình (sinh năm 1956) là một doanh nhân Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT. Ngoài ra ông còn là phó giáo sư (1991), tiến sĩ (1982), từng là trưởng khoa Khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Quốc gia Hà Nội, chủ tịch hội đồng quản trị Đại học FPT, chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng các nhà doanh nghiệp Trẻ Việt Nam (1998-2005).

Tiểu sử

Trương Gia Bình sinh ngày 19 tháng 5 năm 1956 tại Nghệ An (Nghệ Tĩnh), quê quán Điện PhongĐiện BànQuảng Nam - Đà Nẵng. Thời phổ thông, ông là học sinh chuyên toán Chu Văn An Hà Nội. Tốt nghiệp khoa Toán cơ, Đại học Tổng hợp Moscow năm 1979. Bảo vệ thành công luận án PTS tại Đại học Tổng hợp Moscow năm 1983.Được nhà nước phong tặng danh hiệu Phó giáo sư năm 1991. Hiện là Chủ tịch HĐQT của FPT.

Trương Gia Bình cùng nhiều nhà khoa học và kỹ sư khác, trong đó có tiến sĩ Nguyễn Thành Nam là người đã sáng lập nên tập đoàn FPT.

Quá trình công tác

- 2013: Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần FPT

- 2012 – 2013: Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần FPT

- 2009 – 2012: Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần FPT

- 2002 – 2009: Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần FPT

- 2001 đến nay: Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA)

- 1998  –  2005: Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam

- 1988 – 2002: Tổng Giám đốc Công ty FPT

Đời tư

Ông Trương Gia Bình là con trai của bác sĩ Trương Gia Thọ. Nhà ông ban đầu ở 91 Thợ Nhuộm, Hà Nội. Ông sống ở Hà Nội từ năm 2 tuổi.

Ông Trương Gia Bình từng là con rể của Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi kết hôn với bà Võ Hạnh Phúc và có một cô con gái với người vợ này. Sau khi ly dị với bà Phúc, ông Bình đã kết hôn với người vợ thứ hai là Nguyễn Tuyết Mai (Hiện là chủ tịch công ty du lịch Vidotour)

FPT, tên viết tắt của Công ty cổ phần FPT (tên cũ là Công ty Phát triển và Đầu tư Công nghệ), là một tập đoàn kinh tế tại Việt Nam với lĩnh vực kinh doanh chính là cung cấp các dịch vụ liên quan công nghệ thông tin. Theo thống kê của Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc, đây là doanh nghiệp lớn thứ 14 của Việt Nam vào năm 2007. Theo VNReport thì đây là doanh nghiệp tư nhân lớn thứ ba của Việt Nam trong năm 2012. Tiêu chí để Vietnam Report lựa chọn các doanh nghiệp tư nhân là những doanh nghiệp có vốn sở hữu tư nhân lớn hơn hoặc bằng 51%.

Lịch sử

Ban đầu, FPT là một doanh nghiệp nhà nước hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu các lương thực thực phẩm, chế biến lương thực thực phẩm (chữ gốc FPT ban đầu có nghĩa là The Food Processing Technology Company - Công ty Cổ phần Chế biến Thực phẩm, sau này (ngày 27/10/1990) được đổi thành The Corporation for Financing Promoting Technology - Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghệ). Công ty có quan hệ xuất nhập khẩu chuối khôkhoaisắn,... cho khối Đông Âu - Liên Xô.

Ngày 8 tháng 9 năm 2006Chính phủ Việt Nam ký quyết định thành lập trường Đại học FPT trực thuộc Tập đoàn FPT. Hiệu trưởng của trường là Tiến sĩ Lê Trường Tùng, còn Chủ tịch Hội đồng Quản trị là Phó giáo sư, Tiến sĩ Trương Gia Bình.

Ngày 24 tháng 10 năm 2006, FPT đã công bố quyết định phát hành thêm cổ phiếu cho hai nhà đầu tư chiến lược là Quỹ đầu tư Texas Pacific Group (TPG) và Intel Capital. FPT nhận được một khoản đầu tư là 36,5 triệu USD thông qua quỹ đầu tư TPG Ventures và Intel Capital.

Ngày 18 tháng 11 năm 2006, Tập đoàn Microsoft và tập đoàn FPT ký thoả thuận liên minh chiến lược.

Ngày 19 tháng 12 năm 2008, Tập đoàn FPT công bố được chấp thuận đổi tên từ "Công ty Cổ phần Phát triển và Đầu tư Công nghệ" thành "Công ty Cổ phần FPT" viết tắt là "FPT Corporation".

Ngày 24 tháng 12 năm 2008, Tập đoàn FPT công bố quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới là ông Nguyễn Thành Nam thay ông Trương Gia Bình. Ông Nam là thành viên sáng lập Tập đoàn FPT, Chủ tịch HĐQT của Công ty Phần mềm FPT (FSOFT).

Trong 2 năm giữ chức vụ Tổng giám đốc, sau khi hoàn tất nhiệm vụ lập kế hoạch cho sự phát triển của FPT trong giai đoạn mới, bổ sung nhân sự cấp cao và xây dựng chiến lược thương hiệu mới của Tập đoàn, tháng 2 năm 2011, Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT có nghị quyết bổ nhiệm ông Trương Đình Anh làm Tổng giám đốc thay thế cho ông Nguyễn Thành Nam.

Ngày 31 tháng 7 năm 2013, Hội đồng Quản trị Tập đoàn FPT đã thông qua nghị quyết bổ nhiệm ông Bùi Quang Ngọc, Tiến sĩ về cơ sở dữ liệu, làm Tổng Giám đốc FPT thay thế ông Trương Gia Bình. Ông Ngọc là một trong các thành viên sáng lập và hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT. Trước đó, ông Nguyễn Thành Nam và Trương Đình Anhtừng đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc FPT.

Cơ cấu tổ chức

Công ty đặt trụ sở chính tại Tòa nhà FPT, lô B2 Phố Duy Tân,Đường Phạm Hùng, quận Cầu GiấyHà Nội có 8 công ty thành viên và 2 công ty liên kết

8 Công ty thành viên:

 • 1. Công ty TNHH Phần mềm FPT (FPT Software)
 • 2. Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT Information System)
 • 3. Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom)
 • 4. Công ty Cổ phần Dịch vụ Trực tuyến FPT (FPT Online)
 • 5. Công ty TNHH Giáo dục FPT (FPT Education)
 • 6. Công ty Cổ phần Thương mại FPT(FPT Trading)
 • 7. Công ty Cổ phần Bán lẻ FPT (FPT Retail)
 • 8. Công ty Đầu tư FPT (FPT Investment)

2 Công ty liên kết:

 • 1. Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPT Securities)
 • 2. Công ty Cổ phần Quản lý quỹ Đầu tư FPT (FPT Capital)

FPT Software tại nước ngoài

 • Công ty TNHH Phần mềm FPT Malaysia tại Kuala Lumpur, Malaysia 
 • Công ty Phần mềm FPT Software Europe tại Paris, Pháp.
 • Công ty TNHH Phần mềm FPT Australasia (FPT Australasia Pty Ltd) đặt tại New South Wales.
 • Công ty TNHH Phần mềm FPT USA (FPT USA Corp Ltd) đặt tại San Mateo, California.
 • Công ty Phần mềm FPT Software Japan tại Tokyo, Osaka, Nagoya.

Trung tâm FPT

 • Phòng nghiên cứu không gian FSpace thuộc Viện Nghiên cứu Công nghệ FPT

Lĩnh vực hoạt động chính của FPT

 • Công nghệ: bao gồm Phát triển phần mềm; Tích hợp hệ thống; và Dịch vụ CNTT
 • Viễn thông: bao gồm Dịch vụ viễn thông và Nội dung số
 • Phân phối - bán lẻ các sản phẩm công nghệ: bao gồm Phân phối các sản phẩm công nghệ và Bán lẻ các sản phẩm công nghệ.
 • Giáo dục: bao gồm trường THPT FPT và Đại học FPT
Biểu tượng của FPT
Loại hìnhCông ty cổ phần
Ngành nghềCông nghệ thông tin - Viễn thông
Thể loạiCông nghệ; Viễn thông; Phân phối-bán lẻ các sản phẩm công nghệ; Giáo dục
Thành lập13/9/1988
Nhà sáng lậpTrương Gia Bình
Trụ sở chínhTòa nhà FPT, lô B2, Phố Duy Tân, Đường Phạm Hùngquận Cầu GiấyHà NộiViệt Nam