Trần Nguyễn Lê Văn, sáng lập Vexere.com: Bỏ học để… bán vé xe đò

Bỏ ngang chương trình đào tạo thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA) ở Mỹ với học bổng trị giá 86.000 USD để về nước ... bán vé xe đò, nhà sáng lập Vexere.com với 1,5 triệu lượt truy cập và đặt vé mỗi tháng Trần Nguyễn Lê Văn đã chứng minh rằng, nếu đam mê thực sự, sẽ có nhiều con đường để khởi nghiệp.

Làm vì đam mê

Vexere.com không phải dự án khởi nghiệp đầu tiên của Trần Nguyễn Lê Văn.

Sau khi tốt nghiệp đại học năm 2008, Văn mượn 20 triệu đồng của gia đình để làm bánh đúc. Lúc đó, Văn đơn giản nghĩ là bánh đúc Đồng Nai là một thương hiệu và việc đưa thương hiệu nổi tiếng ra… thế giới chắc không khó. Nhiều người đã làm và đã thành công. Nhưng, cả 2 yếu tố quan trọng nhất là thị trường và khách hàng Văn đều chưa có, nên giấc mộng… chuỗi cửa hàng bánh đúc nhanh chóng vỡ tan... Không dừng lại, Lê Văn nhận làm đại lý cung cấp thịt cho các cửa hàng. Rút kinh nghiệm từ thất bại trước, Văn đã kiếm được, lãi không nhỏ.

Trần Nguyễn Lê Văn

Nhưng, đúng lúc này, Văn nhận được học bổng toàn phần  để học MBA tại Mỹ. “Anh bán thịt bò” quyết định dừng lại, đến với “giấc mơ Mỹ”. Những thay đổi lớn bắt đầu từ đây.

Vào dịp Tết ở xứ người, Văn đọc báo và thấy cảnh hàng triệu người lao động và sinh viên Việt Nam mệt mỏi, vật vã, chen chúc xếp hàng mua vé về quê. Văn tự hỏi, tại sao ở Mỹ không có tình trạng này? Tại sao Việt Nam không áp dụng mô hình đặt vé xe trực tuyến như ở Mỹ?

“Học MBA ở Mỹ, tôi không  được dạy bán vé xe thế nào, thành lập hệ thống ra sao, nhưng ở đó, tôi học được là cái gì đã đam mê thì phải thực hiện”, Văn chia sẻ.

Nói là làm, Văn tìm hiểu thị trường vận tải hành khách, nhu cầu hành khách, khó khăn của hệ thống giao thông vận tải trong nước, nhận ra, mỗi năm Việt Nam có tới 24 triệu lượt người đi lại bằng xe khách, nếu mỗi người tốn 30 phút tìm và đi lại mua vé xe, quỹ thời gian hao phí của xã hội là rất lớn.

Dù chỉ còn vài tháng nữa là tốt nghiệp, nhưng chàng trai này quyết định trở về Việt Nam để có thể bắt tay ngay vào thực hiện ý tưởng mới. Văn nghĩ, ở lại Mỹ cũng không giải quyết được vấn đề gì, trong khi nếu cải tiến nhanh được các phương thức tổ chức, quản lý, điều hành trong ngành vận tải hành khách, Văn sẽ tạo ra lợi ích lớn cho cộng đồng.

“Nghỉ học ở Mỹ là tôi nghỉ học ở trường lớp, nhưng tôi không nghỉ học ở trường đời”, Văn chia sẻ.

Thế chân kiềng của Vexere.com

Vexere.com được bắt đầu bởi những mảnh ghép không đồng đều. Tiền ít, kỹ năng chưa đủ, kiến thức công nghệ thông tin không nhiều…

Nhưng bù lại, Văn có một sự đam mê mãnh liệt và một niềm tin vững chắc về điều mình đang làm. Đây là lý do chính để Vexere.com có thêm 2 đồng sáng lập nữa là Đào Việt Thắng và Lương Ngọc Long.

Thắng từng là quản trị viên tập sự của Ngân hàng ANZ, tốt nghiệp hạng ưu Cử nhân tài chính ở Mỹ, hiện đảm nhận vai trò quản lý tài chính, kinh doanh của hệ thống Vexere.com. Còn Long là bạn học với Văn ở Trường Đại học Bách khoa TP.HCM, từng đoạt giải Olympic tin học cấp quốc gia năm 2005. Long phụ trách mảng công nghệ thông tin và sản phẩm của Vexere.com.

Cả hai đã từ chối nhiều lời  chào mời với mức lương vài ngàn USD/tháng để hợp sức với Văn tạo nên một sản phẩm mà họ tin là sẽ mang lợi ích cộng đồng.

Thế chân kiềng của Vexere.com thành hình. Tháng 7/2013, Vexere.com chính thức ra đời. Không có vốn, nhưng Vexere.com hiểu nhu cầu khách hàng. Kinh nghiệm chưa đủ, 3 nhà sáng lập lao vào việc, vừa thiết kế, xây dựng trang web, vừa thuyết phục các hãng xe hợp tác.

Nhưng khác với các phương án giả định của trường lớp, thách thức ở trường đời là thật và nhiều khi không thể dự đoán. Đề nghị hợp tác từ Vexere.com bị từ chối.

“Chủ nhà xe phần nhiều đi lên từ tài xế nên không dễ thay đổi thói quen. Họ thấy vẫn làm ăn được, vẫn có khách thì tại sao phải hợp tác với chúng tôi, tại sao phải đau đầu với công nghệ mới làm gì”, Văn kể lại.

Để có tiếng nói chung, Văn quyết định bám theo nhu cầu hiện tại của nhà xe trước khi đưa ra kế hoạch mới. Bắt đầu từ cung cấp phần mềm quản lý vé xe khách miễn phí cho 2 nhà xe. Kết quả, họ tiết kiệm 40% chi phí điện thoại, giảm thiểu sai sót so với quy trình thủ công và tăng doanh thu vé bán lên 10-20%. “Cộng thấy tiền rồi, chủ nhà xe này đồng ý hợp tác với chúng tôi. Trong kinh doanh ở Việt Nam, một người thấy lợi là một thành công. Chính chủ nhà xe này đã giới thiệu chúng tôi với doanh nghiệp khác. Thế là Vexere.com được chấp nhận”, Văn kể lại kinh nghiệm triển khai dự án Vexere.com.

Nhưng, đó mới là ở phía nhà xe. Vexere.com chưa tìm được cách thay đổi thói quen mua vé online thay vì mua vé truyền thống vì khách đi xe phần lớn là người lao động có thu nhập trung bình, thấp, ít sử dụng Internet. Nếu không giải được, Vexere.com sẽ lại tắc.

“Chúng tôi đưa ra 2 lời giải. Một là, giá vé mua online tiện lợi, rẻ hơn hoặc bằng mua trực tiếp. Hai là, phải đưa hình thức mua vé này tới giới trẻ. Các cuộc thi về công nghệ được chọn để quảng bá Vexere.com”, Văn hào hứng

Cách làm này khiến các nhà sáng lập Vexere.com được cả “tiếng lẫn miếng”. Giới trẻ mê công nghệ tiếp cận hào hứng với hình thức mới. Còn Vexere.com kiếm được tiền, không chỉ trực tiếp từ khách hàng cũng như các đại lý bán vé. 2 quỹ đầu tư là CyberAgent Ventures (Nhật Bản) và Pix Vine Capital (Singapore) đang rót vốn vào Vexere.com.

Không tiết lộ lượng vé bán hàng ngày, nhưng theo Văn, Vexere.com có hơn 20.000 đại lý, 2.000 nhà xe tham gia. Hệ thống này cho phép hành khách chọn giá vé, nhà xe, ghế ngồi, tuyến đường theo ý muốn với các hình thức thanh toán linh hoạt. Tùy từng thời điểm và chính sách của hãng xe, hành khách có thể mua được vé xe rẻ hơn giá thực tế từ 10-50%. Còn Vexere.com nhận được chiết khấu 10%/vé.

Tất nhiên, Vexere.com chưa dừng lại. Lê Văn nói sẽ tiếp tục gọi vốn để thực hiện mục tiêu trong 2 năm nữa là sẽ bán cả vé xe lửa, vé máy bay và 3 năm nữa sẽ phát triển hệ thống ra khu vực Đông Nam Á...

Trò chuyện với Trần Nguyễn Lê Văn:

 Yếu tố nào khiến ý tưởng Vexere.com thành công?
Tìm đúng bạn đồng hành và hiểu rõ nhu cầu của khách hàng.

Còn vốn thì sao?
Khởi nghiệp là một quá trình, có thể bắt đầu không cần ngay số vốn “khủng”. Quan trọng là chọn đúng cộng sự, có mục tiêu rõ ràng và dám đi đến cùng với mục tiêu đó.

Đến thời điểm này, nhìn lại quyết định bỏ học để khởi nghiệp, đó có phải là cách tốt nhất?
Không nên bỏ học để nếu bản thân chưa đủ đam mê. Con đường nào cũng có lý do của nó, nhưng mọi người phải thực sự hiểu mình đang làm gì. Lĩnh vực công nghệ như thương mại điện tử là mảnh đất màu mỡ để khởi nghiệp, nhưng không phải ai cũng đào được “vàng” từ kho báu này.

https://quangcaovang.com.vn

CEO vexere.com: “Tôi khát khao làm giàu”

Trải qua một giai đoạn dài khó khăn về tài chính nên Trần Nguyễn Lê Văn khát khao thể hiện bản thân và ước mong đền đáp các mạnh thường quân, đền đáp cuộc sống.

Trần Nguyễn Lê Văn và cộng sự đã xây dựng thành công vexere.com, trang web đặt vé xe khách lớn nhất hiện nay. Để có được kết quả này, Văn và nhiều nhân viên trong công ty anh đã phải “nằm gai nếm mật” trong thời gian dài.


Trần Nguyễn Lê Văn

Kinh doanh phải có tâm

Trần Nguyễn Lê Văn khởi sự vexere.com mới được hai năm, nhưng vị CEO 30 tuổi này đã có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực vận tải hành khách. Anh và các cộng sự đã từng “ăn dầm nằm dề” tại nhiều nhà xe để giúp các họ thiết lập hệ thống quản lý doanh nghiệp và đặc biệt là phần mềm giám sát việc bán vé. Anh chia sẻ, nhờ làm việc có tâm mà vexere.com đã thuyết phục được nhiều hãng xe tham gia số hóa doanh nghiệp, doanh nghiệp này lại giới thiệu doanh nghiệp khác sử dụng hệ thống do vexere.com cung cấp.

Trần Nguyễn Lê Văn cho biết, hệ thống anh xây dựng ngốn vài tỷ đồng, nhưng anh sẵn sàng chia sẻ nó với các chủ hãng xe để giúp họ quản lý doanh nghiệp tốt hơn, đồng thời dễ dàng tham gia với vexere.com hơn.

Các chủ nhà xe đa số đi lên từ tài xế, lơ xe, vì thế anh và các cộng sự khi làm việc đòi hỏi nhiều kỹ năng khác bình thường, phải làm sao để cả những chủ hãng xe lớn tuổi đều dễ dàng ứng dụng công nghệ vào việc quản lý công ty và bán vé xe.

Anh Văn chia sẻ, kinh nghiệm từ thời anh quản lý câu lạc bộ Kỹ Năng Sống (câu lạc bộ chuyên đào tạo kỹ năng sống cho sinh viên) đã giúp rất nhiều trong việc thuyết phục khách hàng, là những đối tượng thuộc tầng lớp khá đặc biệt. Khi tuyển nhân viên cho vexere.com, Trần Nguyễn Lê Văn cũng chỉ tuyển những người anh biết rõ đã có tham gia các hoạt động tình nguyện cộng đồng.

“Tôi từng làm công việc cộng đồng suốt thứ bảy và chủ nhật, ngày thường khi đi làm cũng chỉ nhớ đến các hoạt động tình nguyện nên hiểu rằng, chỉ có những người sẵn sàng làm không công như vậy cho các hoạt động xã hội thì mới lăn xả được trong các dự án khởi nghiệp”, anh Văn nói.

Những người tham gia các hoạt động cộng đồng đều có một tấm lòng mong muốn xã hội tốt đẹp hơn, đó cũng là giá trị mà vexere.com đang theo đuổi. Anh Văn mong muốn vexere.com sẽ làm cuộc cách mạng hóa ngành giao thông vận tải và ngành du lịch. Đó chính là mục đích cao đẹp mà anh muốn những người cùng làm với mình nhận thức rõ.

Anh Văn kể, đã có lúc anh và các cộng sự dành hai tháng trời ăn ngủ ở nhà xe S.V, nhà xe đã lâm vào cảnh khốn đốn khi để xảy ra tai nạn làm chết 14 người cuối năm 2014. Trong hai tháng, vexere.com đã tham gia xây dựng lại hệ thống quản lý doanh nghiệp cho nhà xe này ngay sau khi tai nạn thương tâm xảy ra. Giai đoạn đó, anh và các nhân viên vexere.com ngoài việc hỗ trợ xây dựng hệ thống số hóa, còn phải làm các nhân viên bán vé bất đắc dĩ khi nhà xe thiếu người.

“Để làm được những việc mất thời gian và công sức với mức thù lao ít ỏi như vậy, những người không có “tâm” khó làm được”, anh Văn nói.

Một góc phòng làm việc của vexere.com

Những lúc mất phương hướng

Trần Nguyễn Lê Văn cho biết, bốn năm rưỡi học đại học là giai đoạn cực hình của anh. Học chuyên toán trường Lê Hồng Phong (TP.HCM), Văn sau đó chọn học Đại học Bách Khoa ngành công nghệ thông tin chỉ vì độ “hot” của ngành này. Nhưng rồi anh phát hiện, việc ngồi hàng giờ trên máy tính để lập trình không phải là sở thích của mình, tuy vậy anh vẫn cố gắng hoàn thành chương trình học đại học.

Trong suốt những năm này, vì chán ngán ngành học, Trần Nguyễn Lê Văn gần như mất phương hướng vì không biết phải làm gì. Nhà Văn gặp khó khăn về kinh tế từ thời Văn học phổ thông nên suốt giai đoạn cấp ba đến đại học, anh sống bằng tiền của các mạnh thường quân. Đó chính là lý do vì sao Lê Văn khát khao khẳng định mình, khát khao làm giàu để đền đáp không chỉ công sức những người đã bỏ tiền tài trợ cho mình, mà cao hơn là đền đáp cuộc sống này, mong muốn đóng góp một phần cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ít ai biết Trần Nguyễn Lê Văn đã trải qua khoảng… 10 nghề trước khi gắn bó với vexere.com. Anh từng làm giảng viên tin học, dạy kỹ năng sống, lập trình… Anh cũng từng làm môi giới bất động sản vì muốn… giàu nhanh. Có lần, anh mở thương hiệu Bánh đúc Đồng Nai vì… bắt chước chuỗi Phở 24.

Tất cả những nghề nghiệp anh làm đều có mẫu số chung ai cũng biết, thất bại hoặc là nghề anh không yêu thích. Anh Văn cho biết, có lẽ những nghề anh chọn chỉ vì ước mơ làm giàu mà thiếu đi một thứ gì đó khiến anh đam mê.

Sau đó, Lê Văn đi… bán thịt bò. Anh làm đầu mối bo thịt bò cho nhiều hệ thống lớn. Đang trong lúc công việc phát triển thì Lê Văn bỏ để đi du học.

Anh chia sẻ, là dân công nghệ nhưng nhận được học bổng MBA toàn phần là một cố gắng lớn của mình, nó chứng tỏ một người khi muốn làm gì thì họ sẽ có một sức mạnh lớn lao để hoàn thành ước mơ đó. Vì thế, anh bỏ dở công việc kinh doanh thịt bò đang tốt để đi học là vì anh muốn tích lũy thêm kinh nghiệm.

Theo Trần Nguyễn Lê Văn, đi Mỹ thì kiến thức anh đi lên, còn ở Việt Nam, kiến thức anh sẽ chỉ đi ngang. Bởi anh nhận ra rằng, lợi nhuận vài năm khi bán thịt bò không thể nào bằng với lượng kiến thức học 2 năm MBA ở Mỹ. Thế là… xách va li lên và đi.

Tuy vậy, ở Mỹ, Lê Văn vẫn có nhiều khi mất phương hướng. Anh luôn khát khao “làm một cái gì đó” nhưng “cái gì đó” vẫn chưa hiện hữu. Cho đến khi anh chứng kiến cảnh hàng ngàn người Việt Nam chen chân mua vé xe Tết thì Văn mới nhìn ra “trọng trách” phải giải quyết vấn nạn này, làm một cuộc cách mạng ngành giao thông. Cuộc “cách mạng” này như là sứ mệnh mà Văn luôn nhắc tới trong các câu chuyện của mình.

“Lúc đó tôi như cá gặp nước, dồn sức nghiên cứu ngày đêm, sau đó thuyết phục bạn bè để cuối cùng tìm được những người đồng hành với mình hôm nay ở vexere.com”, Văn nói.

Góc làm việc và thư giãn màu sắc

Làm sao để khởi nghiệp thành công?

“Muốn thành công phải đam mê”, Văn nói. “Làm sao biết được đam mê của mình”, tôi hỏi. “Phải đi tìm, tìm mãi rồi cũng ra. Lúc đó sẽ như cá gặp nước mà bùng nổ. Nếu không đi tìm, cơ hội có đến rồi cũng sẽ vuột mất thôi”.

Văn chia sẻ, anh mất phương hướng một thời gian dài, ở từng giai đoạn khác nhau nhưng anh luôn biết rằng mình phải khởi nghiệp, phải làm một điều gì đó có ích. Cho đến khi gặp dự án vexere.com thì đó là lúc anh “bùng nổ”, làm việc không biết mệt.

Theo Trần Nguyễn Lê Văn, cách để xác định đam mê mà anh áp dụng chính là đặt ra ba vấn đề. Một là, đâu là điểm mạnh của bản thân, khái niệm “điểm mạnh” rất rộng, gồm nghề nghiệp chuyên môn, tính cách, kỹ năng… Hai là, bản thân sẵn sàng làm việc gì mà dù không được trả tiền vẫn vui vẻ làm. Ba là, tìm điểm giao thoa giữa hai yếu tố trên để tìm ra đam mê của mình.

Anh chia sẻ, vì con đường khởi nghiệp rất gian nan và rất dài, người khởi nghiệp phải “lỳ” để dám đi con đường khác với mọi người mà không bị dao động.

Như nhiều người khởi nghiệp thành công khác mà tôi gặp, Trần Nguyễn Lê Văn cho rằng, tiền không phải là yếu tố quan trọng nhất khi khởi nghiệp. Khó khăn tiền bạc cũng như bao khó khăn khác rồi sẽ có cách giải quyết. Điều quan trọng là người khởi nghiệp phải có ý tưởng, phải hành động, phải làm ra sản phẩm, khi đó tiền sẽ đến sau.

Cuối cùng, Lê Văn khuyên, bạn trẻ cũng nên đọc sách làm giàu nhưng quan trọng nhất là hành động. Hãy biến những thứ đã đọc, đã học ra áp dụng ở thực tiễn, sau đó tiếp tục học từ thực tế. Chỉ có thực tế mới dạy ta những bài học đắt giá, và cũng chính thực tế sẽ mang lại vinh quang cho ta.

https://quangcaovang.com.vn

Tên công ty: CÔNG TY CỔ PHẦN VEXERE
Địa chỉ đăng ký kinh doanh: 8C Chữ Đồng Tử, Phường 7, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Địa chỉ79/i8 Âu Cơ, P.14, Q.11, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam 
Giấy chứng nhận ĐKKD: số 0312387105 do Sở KH& ĐT TP. Hồ Chí Minh cấp lần đầu ngày 25/7/2013

GIỚI THIỆU VEXERE.COM

Hệ thống đặt vé trực truyến và cổng thông tin vé xe khách lớn nhất Việt Nam với trên 1000 hãng xe. Bạn có thể dễ dàng so sánh bảng giá vé, lịch trình, số điện thoại, địa chỉ cũng như đánh giá về các hãng xe.

TẦM NHÌN

Trở thành công ty công nghệ hàng đầu Châu Á chuyên cung cấp các giải pháp nâng cao đời sống xã hội.

Trải qua hàng nghìn năm, lịch sử nhân loại đã có những bước tiến nhảy vọt, chủ yếu do cải thiện năng suất lao động. Tin tưởng vào điều này, VeXeRe mong muốn có thể góp phần cải thiện đời sống người dân thông qua khả năng sáng tạo và ứng dụng công nghệ vào mọi mặt đời sống hàng ngày. VeXeRe mong muốn được biết đến với tư cách là một công ty công nghệ hàng đầu Châu Á chuyên cung cấp các sản phẩm và dịch vụ giải quyết các vấn đề hiện tại của xã hội.

GIẢI THƯỞNG

Giải Nhất cuộc thi Echelon Ignite Vietnam 2014 do Ban Giám Khảo và Khán Giả bình chọn
 Giải Nhì cuộc thi Start-up Wheel 2014
Giải Nhì cuộc thi Mekong Business Challenge hỗ trợ bởi McKinsey & Co, Fusion Partners, Google.

NHÀ ĐẦU TƯ

cyber-agent-venturesCyberAgent Ventures (Japan)

pix-vine-capitalPix Vine Capital (Singapore)


https://quangcaovang.com.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN VEXERE
Địa chỉ đăng ký kinh doanh: 8C Chữ Đồng Tử, Phường 7, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Địa chỉ79/i8 Âu Cơ, P.14, Q.11, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam 
Giấy chứng nhận ĐKKD: số 0312387105 do Sở KH& ĐT TP. Hồ Chí Minh cấp lần đầu ngày 25/7/2013